Bài giảng Sinh học Khối 8 - Bài 38: Bài tiết và cấu tạo hệ bài tiết nước tiểu
- Khẩn phần là lưượng thức ăn cung cấp cho cơ thể trong một ngày
- Nguyên tắc lập khẩu phần:
+ Đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡngcủa cơ thể
+ Đảm bảm cân đối các thành phần và giá trị dinh dưỡng của thức ăn
+ Đảm bảo cung cấp đủ năng lưượng
I. Mục tiờu
- Nắm vững cỏc bưước tiến hành lập khẩu phần ăn.
- Dựa trờn một khẩu phần ăn trong bài tớnh lưượng calo cung cấp cho cơ thể điền vào bảng 37.3 để xỏc định mức độ đỏp ứng của cơ thể.
- Biết xây dựng khẩu phần ăn hợp lớ cho bản thõn.
II. Nội dung và cỏch tiến hành
- Các bước tiến hành lập khẩu phần ăn:
- Bước 1: kẻ bảng tính toán theo mẫu 37.1
- Bước 2: Điền tên thực phẩm, điền số lưượng vào cột A
+ Xác định lưượng thải bỏ A1 =A x tỉ lệ % thải bỏ.
+ Xác định lưượng thực phẩm ăn được: A2=A-A1
- Bước 3: Tính giá trị của từng loại thực phẩm và điền thành phần dinh dưưỡng.
- Bưước 4: Cộng các số liệu đã kê
+ Đối chiếu với bảng “ Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam”
• Chú ý: Prôtên in x 60% đó là khả năng hấp thụ của cơ thể.
Vitamin C x50% vì bị thất thoát khi chế biến.
KiÓm tra bµi còKhÈu phÇn ¨n lµ g×?Nguyªn t¾c lËp khÈu phÇn ¨n?- KhÈn phÇn lµ lưîng thøc ¨n cung cÊp cho c¬ thÓ trong mét ngµy - Nguyªn t¾c lËp khÈu phÇn:+ §¸p øng ®ñ nhu cÇu dinh dưỡngcña c¬ thÓ+ §¶m b¶m c©n ®èi c¸c thµnh phÇn vµ gi¸ trÞ dinh dưỡng cña thøc ¨n+ §¶m b¶o cung cÊp ®ñ n¨ng lượngI. Môc tiªu- N¾m v÷ng c¸c bưíc tiÕn hµnh lËp khÈu phÇn ¨n.- Dùa trªn mét khÈu phÇn ¨n trong bµi tÝnh lưîng calo cung cÊp cho c¬ thÓ ®iÒn vµo b¶ng 37.3 ®Ó x¸c ®Þnh møc ®é ®¸p øng cña c¬ thÓ.- BiÕt x©y dựng khÈu phÇn ¨n hîp lÝ cho b¶n th©n.II. Néi dung vµ c¸ch tiÕn hµnhC¸c bưíc tiÕn hµnh lËp khÈu phÇn ¨n:I. Môc tiªuII. Néi dung vµ c¸ch tiÕn hµnhC¸c bưíc tiÕn hµnh lËp khÈu phÇn ¨n:- Bưíc 1: kÎ b¶ng tÝnh to¸n theo mÉu 37.1Tªn thùc phÈmKhèi lưîngThµnh phÇn dinh dưìngN¨ng lưîngMuèi kho¸ngVitaminAA1A2PrLipitGCaFeAB1B2ppC- Bưíc 2: §iÒn tªn thùc phÈm, ®iÒn sè lưîng vµo cét A + X¸c ®Þnh lưîng th¶i bá A1 =A x tØ lÖ % th¶i bá. + X¸c ®Þnh lưîng thùc phÈm ¨n ®îc: A2=A-A1 - Bưíc 3: TÝnh gi¸ trÞ cña tõng lo¹i thùc phÈm vµ ®iÒn thµnh phÇn dinh dưìng.Tªn thùc phÈmKhèi lưîngThµnh phÇn dinh dưìngN¨ng lưîngMuèi kho¸ngVitaminAA1A2PrLipitGCaFeAB1B2ppCNg«tươi20090A1 =200 x 45% = 90A2 =200 -90 = 110110- Bước 2: TÝnh gi¸ trÞ cña tõng lo¹i thùc phÈm vµ ®iÒn thµnh phÇn dinh dìng.Tªn thùc phÈmKhèi lưîngThµnh phÇn dinh dưìngN¨ng lưîngMuèi kho¸ngVitaminAA1A2PrLipitGCaFeAB1B2ppCNg«tư¬i20090110Pr = 4,1 x A2 : 100 = 4,1 x 110: 100 = 4,514,51L = 2,3 x A2 : 100 = 2,3 x 110: 100 = 2,534,53G = 39,6 x A2 : 100 = 39,6 x 110: 100 = 43,5643,56Q = 196 x A2 : 100 = 196 x 110: 100 = 216126- Bưíc 3: TÝnh gi¸ trÞ cña tõng lo¹i thùc phÈm vµ ®iÒn thµnh phÇn dinh dưìng.Bưíc 4: Céng c¸c sè liÖu ®· kª + §èi chiÕu víi b¶ng “ Nhu cÇu dinh dìng khuyÕn nghÞ cho ngêi ViÖt Nam”Chó ý: Pr«tªn in x 60% ®ã lµ kh¶ n¨ng hÊp thô cña c¬ thÓ. Vitamin C x50% v× bÞ thÊt tho¸t khi chÕ biÕn.Tªn thùc phÈmKhèi lîngThµnh phÇn dinh dìngN¨ng lîngMuèi kho¸ngVitaminAA1A2PrLipitGCaFeAB1B2ppC221.65-0.230.061.21-M× sîi650655.10.534.216218.213-0.10.10.5-CéngNg«tư¬i200901104,514,5343,56126265901759.615.0377.76288175175-0.330.16-1.71Tªn thùc phÈmKhèi lưîngThµnh phÇn dinh dưỡngN¨ng lượngMuèi kho¸ngVitaminAA1A2PrLipitGCaFeAB1B2ppCG¹o tÎ4000400????1205.2-0.40.126.4-M× sîi650655.10.534.216218.2§Ëu phô750758.24.00.57118ThÞt l¬n10029816.221.0-2609S÷a ®Æc150151.21.38.45046.1Da c¶i1005951.0-1.29.560C¸ chÐp1004060??-?10.2Rau muèng200301705.4-4.339.0170§u ®ñ10012880.9-6.83135.2§êng15015--14.9600.1S÷a su su650651.00.358.3840.75-Tæng céng- §iÒn sè liÖu vµo b¶ng 37.3 . B¶ng ®¸nh gi¸Khèi lưîngPr«tªinMuèi kho¸ngVitaminCaFeAB1B2ppKÕt qu¶ tÝnh to¸n?79.8x60%=47.88486.826.721082.31.230.5836.788.6x50%=44.3Nhu cÇu ®Ò nghÞ2200055700206001.01.516.475Møc ®é ®¸p øng%III. ViÕt thu ho¹ch.- LËp khÈu phÇn ¨n cho b¶n th©n.Híng dÉn vÒ nhµ + LËp khÈu phÇn ¨n cho nh÷ng ngêi trong gia ®×nh+ §äc tríc bµi bµi tiÕt vµ cÊu t¹o hÖ bµi tiÕt níc tiÓu.
Tài liệu đính kèm:
- bai_giang_sinh_hoc_khoi_8_bai_38_bai_tiet_va_cau_tao_he_bai.ppt