Bài giảng Sinh học Lớp 8 - Tiết 26, Bài 25: Tiêu hóa ở khoang miệng

Bài giảng Sinh học Lớp 8 - Tiết 26, Bài 25: Tiêu hóa ở khoang miệng

Thảo luận

Khi ta nhai cơm lâu trong miệng thấy có cảm giác ngọt là vì sao ?

 Khi ta nhai cơm lâu trong miệng thấy có cảm giác ngọt là vì tinh bột trong cơm đã chịu tác dụng của emzim amilaza trong nước bọt và biến đổi một phần thành đường mantô, đường này đã tác dụng lên các gai vị giác nên ta cảm thấy ngọt

2. Từ những thông tin trên, hãy điền các cụm từ phù hợp theo cột và theo hàng trong bảng 25-T82 (SGK) “Hoạt động biến đổi thức ăn ở khoang miệng”

I. Tiêu hóa ở khoang miệng.

Tiêu hoá ở khoang miệng gồm:

- Biến đổi lí học:

Tiết nước bọt, nhai, đảo trộn thức ăn, tạo viên thức ăn.

Tác dụng: Làm mềm nhuyễn thức ăn, giúp thức ăn thấm nước bọt, tạo viên vừa để nuốt.

- Biến đổi hoá học:

Hoạt động của Enzim amilaza trong nước bọt

Tác dụng: Biến đổi một phần tinh bột (chín) trong thức ăn thành đường Mantôzơ

 

ppt 22 trang thuongle 4530
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Sinh học Lớp 8 - Tiết 26, Bài 25: Tiêu hóa ở khoang miệng", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
SINH 8 BÀI 25 : TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNGHaèng ngaøy chuùng ta ñaõ cung caáp cho cô theå nhöõng nhoùm thöùc aên naøo ? Chaát naøo ñöôïc bieán ñoåi hoaù hoïc, chaát naøo khoâng ñöôïc bieán ñoåi hoaù hoïc ?Caâu 1KIEÅM TRA BAØI CUÕCaâu 2Trình baøy caùc cô quan tieâu hoaù ?Tiết 26- Bài 25 Tiêu hóa ở khoang miệngI. Tiêu hóa ở khoang miệngTiết 26 - Bài 25 Tiêu hóa ở khoang miệngCÁC EM QUAN SÁT CÁC CƠ QUAN TRONG KHOANG MIỆNGTuyến nước bọtNơi tiết nước bọtRăng cửaRăng hàmRăng nanhLưỡi123456TUYẾN NƯỚC BỌTCT RĂNG NGƯỜICẤU TẠO CỦA LƯỠILôùp men raêng RAÊNG BÌNH THÖÔØNG RAÊNG BÒ SAÂUVi khuaån phaù lôùp men raêng, ngaø raêng gaây vieâm tuyû raêngLôùp ngaø raêngTuyû raêngXöông haømCaùc maïch maùuVeát thöùc aên coøn dính ôû nôi khoùlaøm saïchVi khuaån sinh Soâi nôi veát thöùc aênEnzim amilaza (pH =7,2 ; tº= 37ºC)Enzim amilazaTinh bộtĐường mantozơHOẠT ĐỘNG CỦA ENZIMAMILAZA TRONGNƯỚC BỌTEnzim là gì?Tinh bét chÝn§­êng mant«z¬Enzim lµ chÊt xóc t¸c sinh häc, chØ víi mét l­îng rÊt nhá cã thÓ thóc ®Èy tèc ®é ph¶n øng t¨ng lªn nhiÒu lÇn. Mçi lo¹i enzim chØ xóc t¸c cho mét ph¶n øng nhÊt ®Þnh, trong ®iÒu kiÖn pH vµ nhiÖt ®é nhÊt ®Þnh. AmilazapH = 7,2to = 37oCEnzim AmilazaBµi 25 - TiÕt 27: Tiªu ho¸ ë khoang miÖngQuan s¸t ®o¹n h×nh sau, cho biÕt: T¹i sao khi nhai c¬m hoÆc b¸nh m× l©u trong khoang miÖng ta cã c¶m gi¸c ngät ?Khi ta nhai cơm lâu trong miệng thấy có cảm giác ngọt là vì sao ? 2. Từ những thông tin trên, hãy điền các cụm từ phù hợp theo cột và theo hàng trong bảng 25-T82 (SGK) “Hoạt động biến đổi thức ăn ở khoang miệng” Thảo luận Khi ta nhai cơm lâu trong miệng thấy có cảm giác ngọt là vì tinh bột trong cơm đã chịu tác dụng của emzim amilaza trong nước bọt và biến đổi một phần thành đường mantô, đường này đã tác dụng lên các gai vị giác nên ta cảm thấy ngọt.Thảo luận nhóm:Hoàn thành bảng 25: Hoạt động biến đổi thức ăn ở khoang miệngBiến đổi thức ăn ở khoang miệngCác hoạt động tham giaCác thành phần tham gia hoạt động Tác dụng của hoạt độngBiến đổi lí họcBiến đổi hóa học.TiÕt n­íc bät.. Nhai.. §¶o trén thøc ¨n.. Ho¹t ®éng cña enzim (men) amilaza trong n­íc bät..T¹o viªn thøc ¨n.Biến đổi thức ăn ở khoang miệngCác hoạt động tham giaCác thành phần tham gia hoạt độngTác dụngcủa hoạt độngBiến đổi lý họcBiến đổi hóa học-Tiết nước bọtHoạt động của Enzim Amilaza trong nước bọt-Răng-Răng, lưỡi,các cơ môi má-Răng, lưỡi,các cơ môi má-Tuyến nước bọtBiến đổi một phần tinh bột (chín) trong thức ăn thành đường mantozơEnzim Amilaza- Ướt, mềm thức ăn- Mềm,nhuyễn thức ăn- Ngấm nước bọt-Tạo viên vừa nuốt Nhai- Đảo trộn thức ăn - Tạo viên thức ănTieâu hoaù ôû khoang mieäng goàm:- Bieán ñoåi lí hoïc:Taùc duïng: Laøm meàm nhuyeãn thöùc aên, giuùp thöùc aên thaám nöôùc boït, taïo vieân vöøa ñeå nuoát. - Bieán ñoåi hoaù hoïc:Taùc duïng: Bieán ñoåi moät phaàn tinh boät (chín) trong thöùc aên thaønh ñöôøng MantoâzôII.Nuoát vaø ñaåy thöùc aên qua thöïc quaûn.I. Tieâu hoùa ôû khoang mieäng. Tieát nöôùc boït, nhai, ñaûo troän thöùc aên, taïo vieân thöùc aên. Hoaït ñoäng cuûa Enzim amilaza trong nöôùc boïtTiết 26 - Bài 25 Tiêu hóa ở khoang miệngII. Nuốt và đẩy thức ăn qua thực quản Các em quan sát hình ảnhNuốt diễn ra nhờ hoạt động của cơ quan nào là chủ yếu và có tác dụng gì ? 2. Lực đẩy thức ăn qua thực quản xuống dạ dày đã được tạo ra như thế nào ? 3. Thức ăn qua thực quản có được biến đổi gì về mặt lý học và hóa học không ?Thảo luận Nhờ hoạt động của lưỡi là chủ yếu và có tác dụng đẩy viên thức ăn từ khoang miệng xuống thực quản. Lực đẩy thức ăn qua thực quản xuống dạ dày đã được tạo ra nhờ sự co dãn phối hợp nhịp nhàng của các cơ thực quản. Thời gian thức ăn qua thực quản rất nhanh ( chỉ 2 - 4 giây) nên có thể coi như thức ăn không dược biến đổi gì về mặt lý học và hoá học.Vì sao ngöôøi lôùn thöôøng khuyeân caùc em trong khi aên khoâng neân cöôøi ñuøa?V× l­ìi gµ, n¾p thanh qu¶n më ra một phÇn thøc ¨n sÏ lªn khoang mòi phÇn kh¸c sÏ xuèng khÝ qu¶n g©y ra c¸c ph¶n x¹ h¾t h¬i, ho ®Ó ®Èy thøc ¨n b¾n ra ngoµi -> ®ã lµ hµnh ®éng bÊt lÞch sù, mÊt vÖ sinhVì sao nói “ nhai kĩ no lâu”V× khi nhai cµng kÜ th× hiÖu suÊt tiªu ho¸ cµng cao,c¬ thÓ thÊp thô ®­îc nhiÒu chÊt dinh d­ìng h¬n nªn no l©u h¬n. Thức ăn được --------- xuống thực quản nhờ hoạt động chủ yếu của ---------- và được đẩy xuống dạ dày nhờ hoạt động của--------------------------------nuốtlưỡicác cơ thực quảnII.Nuoát vaø ñaåy thöùc aên qua thöïcquaûn.Tieâu hoaù ôû khoang mieäng goàm:- Bieán ñoåi lí hoïc: Tieát nöôùc boït, nhai, ñaûo troän thöùc aên, taïo vieân thöùc aên.Taùc duïng: Laøm meàm nhuyeãn thöùc aên, giuùp thöùc aên thaám nöôùc boït, taïo vieân vöøa ñeå nuoát.- Bieán ñoåi hoaù hoïc: Hoaït ñoäng cuûa Enzim trong nöôùc boïtTaùc duïng: Bieán ñoåi moät phaàn tinh boät (chín) trong thöùc aên thaønh ñöôøng MantoâzôII.Nuoát vaø ñaåy thöùc aên qua thöïc quaûn.I. Tieâu hoùa ôû khoang mieäng. Thức ăn được nuốt xuống thực quản nhờ hoạt động chủ yếu của lưỡi và được đẩy xuống dạ dày nhờ hoạt động của các cơ thực quản Tiết 26 - Bài 25 Tiêu hóa ở khoang miệngQúa trình tiêu hóa thức ăn ở khoang miệng gồm : a. Biến đổi lý học b. Biến đổi hóa học c. Nhai, đảo trộn thức ăn d. Tiết nước bọt e. Cả a, b , cvà d f. Chỉ a và b 2. Loại thức ăn được biến đổi về mặt hóa học ở khoang miệng là : a. Prôtêin b. Lipit c. Tinh bột chín d. Hoa quả KIỂM TRA ĐÁNH GIÁecNhờ hoạt động phối hợp của(1) .. cùng phối hoạt động của (2) làm cho thức ăn đưa vào khoang miệng trở thành(3) .thấm đẫm nước bọt, và dễ nuốt. Trong đó :Tinh bột chín Đường mantozơ rănglưỡi, các cơ môi và má tuyến nước bọtviên thức ăn nhuyễn,EnzimAmilazaChọn cụm từ thích hợp điền vào chổ trốngTôi có vai trò trong tiêu hóa thức ăn .2. Tôi còn bảo vệ răng miệng .3. Tôi có enzim amilazaTôi là ai ?Em có biết ?HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ Häc bµi tr¶ lêi c©u hái SGKD oc môc “Em cã biÕt” ChuÈn bÞ theo nhãm+ N­íc bät hoµ lo·ng(25%) läc qua b«ng läc+ N­íc bät ®un s«i+ Hå tinh bét

Tài liệu đính kèm:

  • pptbai_giang_sinh_hoc_lop_8_tiet_26_bai_25_tieu_hoa_o_khoang_mi.ppt