Bài giảng Sinh học Lớp 8 - Tiết 30, Bài 30: Vệ sinh tiêu hóa - Nguyễn Thị Thanh Phúc

Bài giảng Sinh học Lớp 8 - Tiết 30, Bài 30: Vệ sinh tiêu hóa - Nguyễn Thị Thanh Phúc

II. Các biện pháp bảo vệ hệ tiêu hóa khỏi các tác nhân có hại và đảm bảo sự tiêu hóa có hiệu quả.

THẢO LUẬN NHÓM : 3 PHÚT

Câu 1:Thế nào là vệ sinh răng miệng đúng cách?

Câu 2:Thế nào là ăn uống hợp vệ sinh ?

Câu 3:Tại sao ăn uống đúng cách lại giúp cho hệ tiêu hoá đạt hiệu quả?

Câu 4: Em hãy đề xuất các biện pháp bảo vệ hệ tiêu hóa khỏi tác nhân có hại và đảm bảo sự tiêu hóa có hiệu quả.

 Vệ sinh răng miệng đúng cách.

 Ăn uống hợp vệ sinh.

 Thiết lập khẩu phần ăn uống hợp lý đầy đủ cân đối các chất.

 Ăn uống đúng cách như: ăn chậm, nhai kĩ, ăn đúng giờ, đúng bữa, tạo bầu không khí vui vẻ khi ăn.

Uống thuốc tẩy giun định kì.

Allicin trong tỏi sống là một chất kháng sinh tự nhiên mạnh hơn cả penicillin. Dịch chiết xuất từ tỏi có khả năng ức chế 100% E.Coli.

Rau sam trị giun sán rất tốt, lợi tiểu trong chứng tiểu buốt, tiểu dắt. ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn lỵ

Lá mơ lông trị kiết lị, đầy bụng, chậm tiêu.

Khoai lang giúp nhuận tràng

Các tác nhân có hại cho hệ tiêu hoá là

 các VSV và ký sinh trùng gây bệnh

 các chất độc hại có trong thức ăn và đồ uống

 ăn uống không đúng cách thiếu vệ sinh.

 cả 3 đáp án trên

 

ppt 37 trang thuongle 4141
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Sinh học Lớp 8 - Tiết 30, Bài 30: Vệ sinh tiêu hóa - Nguyễn Thị Thanh Phúc", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ VỀ DỰ GIỜ THĂM LỚPTrường trung học cơ sở Lộc TiếnMôn: Sinh học 8Tiết 30: CHỦ ĐỀ: TÌM HIỂU VỀ HỆ TIÊU HÓA Ở NGƯỜI (tt)GVTH: Nguyễn Thị Thanh PhúcHãy kể các bệnh về đường tiêu hóa mà em biết? Có rất nhiều tác nhân có thể gây hại cho hệ tiêu hóa ở những mức độ khác nhau:I. Các tác nhân có hại cho hệ tiêu hóa.Có những tác nhân nào gây hại cho hệ tiêu hóa?Một số t¸c nh©n cã h¹i cho hÖ tiªu ho¸Vi khuẩn gây sâu răngSán lá ganVi khuẩn gây viêm ruộtGiun đũaVi khuẩn gây bệnh tiêu chảyĐầu Sán dâyGỏi cáỔi xanhHồng xanh Các nhóm tác nhân có hại cho hệ tiêu hóaVi sinh vậtĂn uống không đúng cáchGiun sánKhẩu phần ăn không hợp lí Tác nhânCơ quan hoặc hoạt động bị ảnh hưởngMức độ ảnh hưởngVi khuẩnĂn uống không đúng cáchKhẩu phần ăn không hợp lýGiun, sánTác nhânCác cơ quan hoặc HĐ bị ảnh hưởngMức độ ảnh hưởngRăngTạo môi trường axit làm hỏng men răngVi khuẩnI. Các tác nhân có hại cho hệ tiêu hóa.Tác nhânCác cơ quan hoặc HĐ bị ảnh hưởngMức độ ảnh hưởngDạ dày, tá tràngBị viêm, loét.Vi khuẩnI. Các tác nhân có hại cho hệ tiêu hóa.I. Các tác nhân có hại cho hệ tiêu hóa.Tác nhânCác cơ quan hoặc hoạt động bị ảnh hưởngMức độ ảnh hưởngRuộtGây viêm, tiêu chảy.Vi khuẩnViêm tuyến tụyI. Các tác nhân có hại cho hệ tiêu hóa.Tác nhânCác cơ quan hoặc HĐ bị ảnh hưởngMức độ ảnh hưởngCác tuyến tiêu hóa (Gan, tụy)Gây viêm, xơ gan.Vi khuẩnI. Các tác nhân có hại cho hệ tiêu hóa.Tác nhânCác cơ quan hoặc HĐ bị ảnh hưởngMức độ ảnh hưởngRuộtTắc ruột, tắc ống mật.Giun, sánĂn không được thoải mái vui vẻThức ăn quá cayLao động nặngĂn uống không đúng cáchTác nhânCác cơ quan hoặc hoạt động bị ảnh hưởngMức độ ảnh hưởngCác cơ quan tiêu hóaCó thể bị viêm loét.Ăn uống không đúng cáchHoạt động tiêu hóaKém hiệu quảHoạt động hấp thụKém hiệu quả.I. Các tác nhân có hại cho hệ tiêu hóa.Tác nhânCác cơ quan hoặc hoạt động bị ảnh hưởngMức độ ảnh hưởngCác cơ quan tiêu hóaDạ dày làm việc mệt mỏi, có thể bi bệnh trĩ....Khẩu phần ăn uồng không hợp líHoạt động tiêu hóa thức ăn.Kém hiệu quả.Hoạt động hấp thụKém hiệu quả.Hoạt động thải phân cũng có thể gặp khó khăn ( chứng táo bón) do một số nguyên nhân chủ yếu sau:Khẩu phần ăn chỉ có protein Uống nhiều nước tràThức ăn chát Khẩu phần ăn có thêm rau xanh Tác nhânCơ quan hoặc hoạt động bị ảnh hưởngMức độ ảnh hưởngGiun sán Vi khuẩnRăngDạ dàyRuộtCác tuyến tiêu hoáTạo môi trường axit làm hỏng men răng.Bị viêm loétBị viêm loétBị viêmRuộtGây tắc ruộtCác tuyến tiêu hoáGây tắc ống dẫn mậtĂn uống không đúng cáchCác cơ quan tiêu hoáHoạt động tiêu hoáHoạt động hấp thụKhẩu phần ăn không hợp lýCơ quan tiêu hoáHoạt động tiêu hoáHoạt động hấp thụCó thể bị viêmKém hiệu quảKém hiệu quảDạ dày và ruột bị mệt mỏi,gan có thể bị xơBị rối loạn hoặc kém hiệu quảBị rối loạn hoặc kém hiệu quảI. Các tác nhân có hại cho hệ tiêu hóa. Có nhiều tác nhân gây hại cho hệ tiêu hóa: + Vi khuẩn, vi rút. + Giun sán. + Ăn uống không đúng cách. + Khẩu phần ăn uống không hợp lí....II. Các biện pháp bảo vệ hệ tiêu hóa khỏi các tác nhân có hại và đảm bảo sự tiêu hóa có hiệu quả.Câu 1:Thế nào là vệ sinh răng miệng đúng cách?Câu 2:Thế nào là ăn uống hợp vệ sinh ?Câu 3:Tại sao ăn uống đúng cách lại giúp cho hệ tiêu hoá đạt hiệu quả?Câu 4: Em hãy đề xuất các biện pháp bảo vệ hệ tiêu hóa khỏi tác nhân có hại và đảm bảo sự tiêu hóa có hiệu quả. THẢO LUẬN NHÓM : 3 PHÚTThông điệp: “Hãy đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày”Thông điệp: Sức khoẻ là vàng – Hãy ăn chín, uống sôiThông điệp:Hãy rữa tay bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.II. Các biện pháp bảo vệ hệ tiêu hóa khỏi các tác nhân có hại và đảm bảo sự tiêu hóa có hiệu quả. Vệ sinh răng miệng đúng cách. Ăn uống hợp vệ sinh. Thiết lập khẩu phần ăn uống hợp lý đầy đủ cân đối các chất. Ăn uống đúng cách như: ăn chậm, nhai kĩ, ăn đúng giờ, đúng bữa, tạo bầu không khí vui vẻ khi ăn.Uống thuốc tẩy giun định kì.....Rau sam trị giun sán rất tốt, lợi tiểu trong chứng tiểu buốt, tiểu dắt. ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn lỵLá mơ lông trị kiết lị, đầy bụng, chậm tiêu.Allicin trong tỏi sống là một chất kháng sinh tự nhiên mạnh hơn cả penicillin. Dịch chiết xuất từ tỏi có khả năng ức chế 100% E.Coli. Khoai lang giúp nhuận tràngHạt dưa, hạt bí đỏ rang; lựu và quả cau trị giun sán rất tốt1Các tác nhân có hại cho hệ tiêu hoá là các VSV và ký sinh trùng gây bệnh các chất độc hại có trong thức ăn và đồ uống ăn uống không đúng cách thiếu vệ sinh. cả 3 đáp án trên2Việc làm nào dưới đây có thể gây hại cho men răng của bạn ? uống nước lọc ăn kem uống sinh tố bằng ống hút ăn rau xanhVi khuẩn Helicobacter pylori-thủ phạm gây viêm loét dạ dày, ký sinh trên thành cơ quan nào? lớp dưới niêm mạc lớp niêm mạc lớp cơ lớp màng bọc34Để răng chắc khoẻ, chúng ta nên sử dụng loại kem đánh răng có bổ sung ? lưu huỳnh và photpho. magie và sắt. canxi và flo. canxi và photpho.5Bệnh đau dạ dày có thể phát sinh từ nguyên nhân nào dưới đây ?a.Căng thẳng thần kinh kéo dàib.Ăn các loại thức ăn khô cứng và quá cay nóngc.Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylorid. Cả 3 đáp án trên6Loại thức ăn/ đồ uống nào tốt cho dạ dày ? a.Nước giải khát có gab. Xúc xíchc. Lạp sườnd. Khoai lang7Loại thức ăn nào gây hại cho gan của bạn ? a.Nước lọcb.Nước ép trái câyc. Nước chanh muốid. Rượu trắng8Biện pháp nào giúp cải thiện tình trạng táo bón ?a. Ăn nhiều rau xanhb. Ăn nhiều thức ăn có thành phần proteinc. Uống nước chè đặcd. Uống cafe HƯỚNG DẪN HỌC SINH TỰ HỌC Ở NHÀ.Học bài. Trả lời các câu hỏi SGKChuẩn bị bài mới: Bài 31. TRAO ĐỔI CHẤT.Xem lại chức năng môi trường trong của cơ thể.KÝnh Chóc thÇy c« Søc khoÎ- h¹nh phócChóc c¸c em häc tèt

Tài liệu đính kèm:

  • pptbai_giang_sinh_hoc_lop_8_tiet_30_bai_30_ve_sinh_tieu_hoa_ngu.ppt