Bài giảng Sinh học Lớp 8 - Tiết 38, Bài 36: Tiêu chuẩn ăn uống. Nguyên tắc lập khẩu phần

Bài giảng Sinh học Lớp 8 - Tiết 38, Bài 36: Tiêu chuẩn ăn uống. Nguyên tắc lập khẩu phần

I. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể

Đọc thông tin SGK trả lời câu hỏi:

? Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ em, người trưởng thành, người già khác nhau như thế nào? Vì sao có sự khác nhau đó?

 Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ cao hơn người trưởng thành đặc biệt là prôtêin vì cần được tích luỹ cho sự phát triển, ở người già nhu cầu dinh dưỡng thấp hơn vì sự vận động của cơ thể kém người trẻ

Sự khác nhau về nhu cầu dinh dưỡng phụ thuộc vào những yếu tố nào?

*Phụ thuộc vào:

+ Giới tính: Nam > nữ

+ Lứa tuổi: Trẻ em > người già

+ Dạng lao động: Lao động nặng > lao động nhẹ.

+ Trạng thái cơ thể: Người có kích thước lớn có nhu cầu dinh dưỡng > nguời có kích thước nhỏ. Người mới ốm khỏi cần cung cấp chất dinh dưỡng nhiều hơn để phục hồi sức khoẻ

Khi ăn uống không đủ chất sẽ gây ra hậu quả như thế nào?

Gây suy dinh dưỡng ở trẻ em, người lớn sức khoẻ suy giảm.

*Vì sao trẻ em bị suy dinh dưỡng ở những nước đang phát triển thường chiếm tỉ lệ cao?

*Do chất lượng cuộc sống của người dân còn thấp.

 

ppt 20 trang thuongle 4180
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Sinh học Lớp 8 - Tiết 38, Bài 36: Tiêu chuẩn ăn uống. Nguyên tắc lập khẩu phần", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Câu hỏi: Vitamin có vai trò gì đối với hoạt động sinh lý của cơ thể? Kể tên một số loại vitamin và vai trò của loại vitamin đó. Tiết 38. Bài 36: TIÊU CHUẨN ĂN UỐNG. NGUYÊN TẮC LẬP KHẨU PHẦNI. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thểĐọc thông tin SGK trả lời câu hỏi:? Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ em, người trưởng thành, người già khác nhau như thế nào? Vì sao có sự khác nhau đó? Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ cao hơn người trưởng thành đặc biệt là prôtêin vì cần được tích luỹ cho sự phát triển, ở người già nhu cầu dinh dưỡng thấp hơn vì sự vận động của cơ thể kém người trẻSự khác nhau về nhu cầu dinh dưỡng phụ thuộc vào những yếu tố nào?*Phụ thuộc vào:+ Giới tính: Nam > nữ+ Lứa tuổi: Trẻ em > người già+ Dạng lao động: Lao động nặng > lao động nhẹ.+ Trạng thái cơ thể: Người có kích thước lớn có nhu cầu dinh dưỡng > nguời có kích thước nhỏ. Người mới ốm khỏi cần cung cấp chất dinh dưỡng nhiều hơn để phục hồi sức khoẻKhi ăn uống không đủ chất sẽ gây ra hậu quả như thế nào? Gây suy dinh dưỡng ở trẻ em, người lớn sức khoẻ suy giảm.Bảng 36-1: Tỉ lệ % trẻ em Việt Nam (dưới 5 tuổi) bị suy dinh dưỡng qua các nămTình trạng suy dinh dưỡng19851995199719992000Mục tiêu năm 2005Thiếu cân (W/A)51.544.940.636.733.825Chưa đạt chiều cao (H/A)59.745.944.138.736.527.5*Vì sao trẻ em bị suy dinh dưỡng ở những nước đang phát triển thường chiếm tỉ lệ cao?*Do chất lượng cuộc sống của người dân còn thấp.- Nhu cầu dinh dưỡng của từng người không giống nhau- Nhu cầu dinh dưỡng phụ thuộc vào các yếu tố:+ Lứa tuổi: trẻ em > người già.+ Giới tính : nam > nữ+ Trạng thái sinh lí: Người kích thước lớn nhu cầu dd > người có kích thước nhỏ. Người ốm cần nhiều chất dinh dưỡng hơn người khoẻ.+ Dạng hoạt động lao động : Lao động nặng > lao động nhẹII. Giá trị dinh dưỡng của thức ăn.- Đọc thông tin SGK, trả lời câu hỏi:- Giá trị dinh dưỡng của thức ăn biểu hiện như thế nào?*Biểu hiện: + Thành phần các chất hữu cơ+ Năng lượng chứa trong nó. Quan sát các nhóm thức ăn và hoàn thành bảng sau:Loại thực phẩmTên thực phẩmGiàu GluxítGiàu PrôtêinGiàu LipítNhiều vitamin và muối khoángLoại thực phẩmTên thực phẩmGiàu chất đạmThịt , cá, đậu, đỗGiàu chất đường bộtKhoai, sắn, ngũ cốc, sữaGiàu chất béoMỡ ĐV, dầu TV chứa trong lạc, vừng, dừa, đậu tươngNhiều vitamin và muối khoángCác loại rau, củ quả? Sự phối hợp các loại thức ăn trong bữa ăn có ý nghĩa gì.Cần phối hợp các loại thức ăn trong bữa để cung cấp đầy đủ cho nhu cầu cơ thể đồng thời giúp ăn ngon hơn hấp thụ tốt hơnGiá trị dinh dưỡng của thức ăn biểu hiện ở thành phần các chất hữu cơ, muối khoáng, vitamin và năng lượng tính bằng calo chứa trong nó.- 1g pr được oxi hóa hoàn toàn → 4,1kcal.- 1g lipit được oxi hóa hoàn toàn → 9,3 kcal.- 1g gluxit được oxi hóa hoàn toàn → 4,3 kcal.III. Khẩu phần và nguyên tắc lập khẩu phần.- Khẩu phần là lượng thức ăn cần cung cấp cho cơ thể trong 1 ngày.- Khẩu phần ăn uống của người mới khỏi ốm có gì khác với người bình thường? Tại sao? *Cần ăn thức ăn bỗ dưỡng để tăng cường phục hồi sức khoẻ-Vì sao trong khẩu phần ăn uống nên tăng cường rau, quả tươi.Tăng cường vitamin, chất xơ để dễ tiêu hoá.-Để xây dựng một khẩu phần ăn uống hợp lý cần dựa trên những căn cứ nào.Nguyên tắc để xây dựng khẩu phần ăn:+ Đảm bảo đủ liượng thức ăn phù hợp cho từng đối tượng.+ Đảm bảo cân đối thành phần chất hữu cơ, cung cấp đủ vitamin và muối khoáng.+ Đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể- Vì sao những người ăn chay vẫn khoẻ mạnh.- Họ sử dụng các sản phẩm từ thực vật như: đạu, vừng, lạc chứa nhiều prôtêin, lipít.- Khẩu phần là lượng thức ăn cần cung cấp cho cơ thể trong 1 ngày.- Nguyên tắc lập khẩu phần: đảm bảo+ Đủ lượng thức ăn phù hợp nhu cầu từng đối tượng.+ Cân đối thành phần các chất hữu cơ, cung cấp đủ muối khoáng vitamin .+ Cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Khoanh tròn vào câu trả lời đúng nhất.Câu 1: Bữa ăn hợp lý cần có chất lượng là:Có đủ thành phần dinh dưỡng, vitamin, muối khoángCó sự phối hợp đảm bảo cân đối tỉ lệ các thành phần thức ăn.Cung cấp đủ năng lượng cho cơ thểCả a,b,c đúng.Câu 2: Để nâng cao chất lượng bữa ăn trong gia đình cần:a.Phát triển kinh tế gia đình.b.Làm bữa ăn hấp dẫn ngon miệng.c. Có nhiều thịt, cá , trúng sữa.d . Cả a,b đúng

Tài liệu đính kèm:

  • pptbai_giang_sinh_hoc_lop_8_tiet_38_bai_36_tieu_chuan_an_uong_n.ppt