Bài giảng Sinh học Lớp 8 - Tiêu hóa ở khoang miệng - Hồ Thị Hồng Gấm
Tiêu hóa ở khoang miệng:
Cấu tạo khoang miệng:
Gồm: Răng, lưỡi, tuyến nước bọt.
Chức năng:
- Răng cắn, xé, nhai và nghiền thức ăn.
- Lưỡi đảo trộn thức ăn và cảm nhận vị giác
- Tuyến nước bọt làm ướt, mềm và biến đổi thức ăn
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Sinh học Lớp 8 - Tiêu hóa ở khoang miệng - Hồ Thị Hồng Gấm", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
1 BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO QUỸ LAWRENCE S.TING Cuộc thi quốc gia Thiết kế bài giảng e-learning lần thứ 4 ------------------------------------------------------------- BÀI GIẢNG: TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG MÔN: SINH HỌC/ LỚP 8 Giáo viên: Hồ Thị Hồng Gấm Email: hothihonggam.c2trungmy@vinhphuc.edu.vn Điện thoại di động: 01687389530 Trường THCS Trung Mỹ Trung Mỹ - Bình Xuyên - Vĩnh Phúc CC-BY-SA Tháng 10/2016 Kiến thức: Trình bày được các hoạt động tiêu hóa diễn ra ở khoang miệng. Hoạt động nuốt và đẩy thức ăn từ khoang miệng qua thực quản xuống dạ dày. Kỹ năng: Rèn kỹ năng quan sát, liên hệ vận dụng thực tế và phát triển tư duy lôgic. Thái độ: Giáo dục ý thức giữ gìn vệ sinh răng miệng, hình thành thói quen đánh răng hàng ngày 2 lần sáng và tối. MỤC TIÊU BÀI HỌC I. Tiêu hóa ở khoang miệng II. Nuốt và đẩy thức ăn qua thực quản. NỘI DUNG BÀI HỌC NGUỒN VIDEO TƯ QUAY VIDEO GIỚI THIỆU BÀI Tuyến nước bọt Răng cửa Răng hàm Răng nanh Lưỡi BÀI 25 : TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG Hình 25-1. Cấu tạo khoang miệng I/ Tiêu hóa ở khoang miệng: 1. Cấu tạo khoang miệng: Nơi tiết nước bọt NGUỒN ẢNH TỪ GOOGLE.COM Câu 1: Khoang miệng cấu tạo gồm những bộ phận nào? Đúng rồi, em hãy click vào bất cứ chỗ nào để tiếp tục Sai rồi, em hãy click vào bất cứ chỗ nào để tiếp tục Em đã trả lời đúng câu hỏi Câu trả lời của em là: Đáp án đúng là: Em chưa hoàn thành câu hỏi Em phải trả lời câu hỏi trước khi tiếp tục Nộp bài Xóa bài A) Răng, lưỡi B) Lưỡi, tuyến nước bọt C) Răng, lưỡi, nơi tiết nước bọt D) Răng, lưỡi, tuyến nước bọt Câu 2: Răng được phân hóa thành mấy loại răng ?Em hãy trả lời bằng cách điền số vào bảng dưới đây Đúng rồi, em hãy click vào bất cứ chỗ nào để tiếp tục Sai rồi, em hãy click vào bất cứ chỗ nào để tiếp tục Em đã trả lời đúng câu hỏi Câu trả lời của em là: Đáp án đúng là: Em chưa hoàn thành câu hỏi Em phải trả lời câu hỏi trước khi tiếp tục Nộp bài Xóa bài Câu 3: Mỗi loại răng có chức năng gì? Tên bộ phận Chức năng A. nhai, nghiền thức ăn B. cắn thức ăn C. xé thức ăn B Răng cửa C Răng nanh A Răng hàm Đúng rồi, em hãy click vào bất cứ chỗ nào để tiếp tục Sai rồi, em hãy click vào bất cứ chỗ nào để tiếp tục Em đã trả lời đúng câu hỏi Câu trả lời của em là: Đáp án đúng là: Em chưa hoàn thành câu hỏi Em phải trả lời câu hỏi trước khi tiếp tục Nộp bài Xóa bài Kết quảCâu hỏi tìm hiểu cấu tạo khoang miệng Điểm của bạn {score} Điểm lớn nhấn của bài {max-score} Số lần làm {total-attempts} Question Feedback/Review Information Will Appear Here Xem đáp án Tiếp tục Răng cửa Răng hàm Răng nanh BÀI 25 : TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG Hình 25-1. Cấu tạo khoang miệng I/ Tiêu hóa ở khoang miệng: 1. Cấu tạo khoang miệng: NGUỒN ẢNH TỪ GOOGLE.COM Lưỡi BÀI 25 : TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG Hình 25-1. Cấu tạo khoang miệng I/ Tiêu hóa ở khoang miệng: 1. Cấu tạo khoang miệng: NGUỒN ẢNH TỪ GOOGLE.COM Tuyến nước bọt BÀI 25 : TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG Hình 25-1. Cấu tạo khoang miệng I/ Tiêu hóa ở khoang miệng: 1. Cấu tạo khoang miệng: Nơi tiết nước bọt NGUỒN ẢNH TỪ GOOGLE.COM THÀNH PHẦN VÀ CHỨC NĂNG CỦA N ƯỚC BỌT N ư ớc bọt N ư ớc 98 - 99.5% Chất khác 0.5 - 2% Enzim Amilaza Lizozim Chất nhầy và muối Làm ướt và mềm thức ăn ? ? ? BÀI 25 : TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG I/ Tiêu hóa ở khoang miệng: 1. Cấu tạo khoang miệng: Gồm: Răng, lưỡi, tuyến nước bọt. Chức năng: - Răng cắn, xé, nhai và nghiền thức ăn. - Lưỡi đảo trộn thức ăn và cảm nhận vị giác - Tuyến nước bọt làm ướt, mềm và biến đổi thức ăn 1 2 3 4 5 BÀI 25 : TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG I/ Tiêu hóa ở khoang miệng: 2 . Các hoạt động tiêu hóa ở khoang miệng: Câu 4: Quá trình tiêu hóa thức ăn ở khoang miệng diễn ra gồm những hoạt động nào? Đúng rồi, em hãy click vào bất cứ chỗ nào để tiếp tục Sai rồi, em hãy click vào bất cứ chỗ nào để tiếp tục Em đã trả lời đúng câu hỏi Câu trả lời của em là: Đáp án đúng là: Em chưa hoàn thành câu hỏi Em phải trả lời câu hỏi trước khi tiếp tục Nộp bài Xóa bài A) Tiết nước bọt, nhai và đảo trộn thức ăn. B) Nhai, đảo trộn và tạo viên thức ăn. C) Tiết nước bọt, hoạt động của enzim Amilaza trong nước bọt, nhai, đảo trộn và tạo viên thức ăn. D) Hoạt động của enzim Amilaza trong nước bọt, đảo trộn và tạo viên thức ăn. Bảng 25 : Tiêu hoá th ức ă n ở khoang miệng Tiêu hoá thức ăn ở Khoang miệng Các hoạt động Các thành phần tham gia hoạt động Tác dụng của hoạt động Tiết dịch tiêu hoá Biến đổi lí học Biến đổi hóa học - Tiết nước bọt - Nhai - Đảo trộn thức ăn - Tạo viên thức ăn - Hoạt động của enzim Amilaza trong nước bọt Câu 5: Các hoạt động tiêu hóa ở khoang miệng do thành phần nào tham gia? CÁC HOẠT ĐỘNG TIÊU HÓA CÁC THÀNH PHẦN THAM GIA HOẠT ĐỘNG TIÊU HÓA A. Enzim Amilaza B. Răng C. Các tuyến nước bọt D. Răng, lưỡi, cơ môi và má C Tiết nước bọt B Nhai D Đảo trộn thức ăn D Tạo viên thức ăn A Hoạt động của enzim Amilaza Đúng rồi, em hãy click vào bất cứ chỗ nào để tiếp tục Sai rồi, em hãy click vào bất cứ chỗ nào để tiếp tục Em đã trả lời đúng câu hỏi Câu trả lời của em là: Đáp án đúng là: Em chưa hoàn thành câu hỏi Em phải trả lời câu hỏi trước khi tiếp tục Nộp bài Xóa bài Bảng 25 : Tiêu hoá th ức ă n ở khoang miệng Tiêu hoá thức ăn ở Khoang miệng Các hoạt động Các thành phần tham gia hoạt động Tác dụng của hoạt động Tiết dịch tiêu hoá Biến đổi lí học Biến đổi hóa học - Tiết nước bọt - Nhai - Đảo trộn thức ăn - Tạo viên thức ăn -Tuyến nước bọt - Răng - Răng, lưỡi, các cơ môi, má - Răng, lưỡi, các cơ môi, má Hoạt động của enzim Amilaza trong nước bọt Enzim Amilaza - Làm ướt và mềm thức ăn. Câu 6: Các hoạt động sau đây có tác dụng gì? CÁC HOẠT ĐỘNG TÁC DỤNG CỦA CÁC HOẠT ĐỘNG A. vừa miếng, dễ nuốt B. làm mềm và nhỏ thức ăn C. làm thức ăn thấm đều dịch tiêu hóa B Nhai C Đảo trộn thức ăn A Tạo viên thức ăn Đúng rồi, em hãy click vào bất cứ chỗ nào để tiếp tục Sai rồi, em hãy click vào bất cứ chỗ nào để tiếp tục Em đã trả lời đúng câu hỏi Câu trả lời của em là: Đáp án đúng là: Em chưa hoàn thành câu hỏi Em phải trả lời câu hỏi trước khi tiếp tục Nộp bài Xóa bài Bảng 25 : Tiêu hoá th ức ă n ở khoang miệng Tiêu hoá thức ăn ở Khoang miệng Các hoạt động Các thành phần tham gia hoạt động Tác dụng của hoạt động Tiết dịch tiêu hoá Biến đổi lí học Biến đổi hóa học - Tiết nước bọt - Nhai - Đảo trộn thức ăn - Tạo viên thức ăn -Tuyến nước bọt - Răng - Răng, lưỡi, các cơ môi, má - Răng, lưỡi, các cơ môi, má - Làm ướt và mềm thức ăn. - Làm mềm và nhỏ thức ăn - Làm thức ăn thấm đẫm nước bọt. - Tạo viên thức ăn vừa nuốt. Hoạt động của enzim Amilaza trong nước bọt Enzim Amilaza Đường mantôzơ pH=7,2 t 0 = 37 0 C Amilaza Tinh bột chín Enzim Amilaza biến đổi tinh bột nh ư thế nào? Khi ta nhai cơm lâu trong miệng thấy có c ảm giác ngọt là vì sao? NGUỒN ẢNH TỪ GOOGLE.COM Bảng 25 : Tiêu hoá th ức ă n ở khoang miệng Tiêu hoá thức ăn ở Khoang miệng Các hoạt động Các thành phần tham gia hoạt động Tác dụng của hoạt động Tiết dịch tiêu hoá Biến đổi lí học Biến đổi hóa học - Tiết nước bọt - Nhai - Đảo trộn thức ăn - Tạo viên thức ăn -Tuyến nước bọt - Răng - Răng, lưỡi, các cơ môi, má - Răng, lưỡi, các cơ môi, má - Làm ướt và mềm thức ăn. - Làm mềm và nhỏ thức ăn - Làm thức ăn thấm đẫm nước bọt. - Tạo viên thức ăn vừa nuốt. Hoạt động của enzim Amilaza trong nước bọt Enzim Amilaza Biến đổi một phần tinh bột (chín)trong thức ăn thành đường mantôzơ. CÁC CHẤT TRONG THỨC ĂN CẦN BIẾN ĐỔI Tinh bột chín Protein Lipit Axit Nucleic BIẾN ĐỔI Đường mantozơ và phần tinh bột còn lại Protein Lipit Axit Nucleic BIẾN ĐỔI HÓA HỌC Ở KHOANG MIỆNG Ở KHOANG MIỆNG HOẠT ĐỘNG BIẾN ĐỔI LÍ HỌC DIỄN RA LÀ CHỦ YẾU II/ Nuốt và đẩy thức ă n qua thực quản 1. Hoạt động nuốt thức ăn: BÀI 25 : TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG NGUỒN ẢNH TỪ GOOGLE.COM II/ Nuốt và đẩy thức ă n qua thực quản NGUỒN TƯ LIỆU INTERNET 1. Hoạt động nuốt thức ăn: BÀI 25 : TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG II/ Nuốt và đẩy thức ă n qua thực quản 1. Hoạt động nuốt thức ăn: BÀI 25 : TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG 2 . Hoạt động đẩy thức ăn xuống thực quản: NGUỒN ẢNH TỪ GOOGLE.COM NGUỒN TƯ LIỆU INTERNET II/ Nuốt và đẩy thức ă n qua thực quản 2 . Hoạt động đẩy thức ăn xuống thực quản: BÀI 25 : TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG II/ Nuốt và đẩy thức ă n qua thực quản 2 . Hoạt động đẩy thức ăn xuống thực quản: BÀI 25 : TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG NGUỒN ẢNH TỪ GOOGLE.COM Bài tập 1: Thực chất biến đổi lí học thức ăn trong khoang miệng là sự cắt nhỏ, nghiền cho mềm nhuyễn và đảo trộn thức ăn cho thức ăn thẫm đẫm nước bọt. Đúng hay sai? Đúng rồi, em hãy click vào bất cứ chỗ nào để tiếp tục Sai rồi, em hãy click vào bất cứ chỗ nào để tiếp tục Em đã trả lời đúng bài tập Câu trả lời của em: Đáp án đúng là: Em chưa trả lời bài tập này Em phải trả lời câu hỏi trước khi tiếp tục Nộp bài Xóa bài A) Đúng B) Sai Bài tập 2: Em hãy lựa chọn phương án phù hợp để giải thích nghĩa đen về mặt sinh học câu thành ngữ " Nhai kĩ no lâu"? Đúng rồi, em hãy click vào bất cứ chỗ nào để tiếp tục Sai rồi, em hãy click vào bất cứ chỗ nào để tiếp tục Em đã trả lời đúng bài tập Câu trả lời của em: Đáp án đúng là: Em chưa trả lời bài tập này Em phải trả lời câu hỏi trước khi tiếp tục Nộp bài Xóa bài A) Nhai kĩ thức ăn được nghiền nhỏ B) Nhai kĩ thức ăn được thấm đều dịch tiêu hóa C) Hiệu suất tiêu hóa cao hơn cơ thể hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng D) Cả A, B và C Bài tập 3: Khi ta ăn cháo(1) và uống sữa(2), loại thức ăn nào được biến đổi hóa học trong khoang miệng?Em hãy trả lời bằng cách điền số 1 hoặc 2 vào bảng dưới đây Đúng rồi, em hãy click vào bất cứ chỗ nào để tiếp tục Sai rồi, em hãy click vào bất cứ chỗ nào để tiếp tục Em đã trả lời đúng bài tập Câu trả lời của em: Đáp án đúng là: Em chưa trả lời bài tập này Em phải trả lời câu hỏi trước khi tiếp tục Nộp bài Xóa bài Bài tập củng cố Diểm của bạn {score} Điểm lớn nhất của bài {max-score} Số lần làm bài {total-attempts} Question Feedback/Review Information Will Appear Here Xem đáp án Tiếp tục EM CÓ BIẾT ? Mỗi ngày cơ thể tiết ra khoảng 800 – 1200ml nước bọt. Mỗi giờ tiết khoảng 15ml. Ban ngày tiết nhiều hơn ban đêm. Nước bọt có chất lizozim có tác dụng sát khuẩn. Cần vệ sinh răng miệng đúng cách sau khi ăn, đặc biệt là sau bữa ăn tối. Vết thức ă n còn dính ở n ơ i khó làm sạch Vi khuẩn sinh sôi n ơ i vết thức ă n Vi khuẩn phá hủy lớp men r ă ng,ngà r ă ng,gây viêm tủy r ă ng R ă ng bình th ườn g R ă ng bị sâu Lớp men r ă ng Lớp ngà r ă ng Tủy r ă ng X ươ ng hàm Các mạch máu NGUỒN ẢNH TỪ GOOGLE.COM Chúc các em học giỏi! TÀI LIỆU THAM KHẢO Sách giáo khoa Sinh học 8 Sách giáo viên Sinh học 8 Tài liệu chuẩn kiến thức kỹ năng Phần mềm Adobe presenter 11. https:// www.google.com/search?q=c%E1%BA%A5u+t%E1%BA%A1o+tuy%E1%BA%BFn+n%C6%B0%E1%BB%9Bc+b%E1%BB%8Dt&source=lnms&tbm=isch&sa=X&ved=0ahUKEwjiq5yMiubPAhUJFJQKHQrLBk0Q_AUICCgB&biw=1366&bih=703#imgrc=Fg9UjLIb4IwRFM%3A Whzz89d5oU
Tài liệu đính kèm:
- bai_giang_sinh_hoc_lop_8_tieu_hoa_o_khoang_mieng_ho_thi_hong.pptx
- BAN THUYET MINH.doc
- Hoat dong day thuc an qua thuc quan.mp4
- Hoat dong nuot.mp4
- WP_20161020_22_35_34_Pro(1).mp4