Bài giảng Lịch sử Lớp 8 - Bài 3: Cách mạng công nghiệp

Bài giảng Lịch sử Lớp 8 - Bài 3: Cách mạng công nghiệp

- Cuộc cách mạng công nghiệp đã đưa nền sản xuất từ thủ công nghiệp lên sản xuất lớn bằng máy móc, đưa lịch sử xã hội loài người từ nền văn minh nông nghiệp sang nền văn minh công nghiệp; cách mạng công nghiệp khởi đầu từ Anh vào nửa đầu thế kỉ XVIII, sau đó lan nhanh ra các nước khác.

- Hiểu được những tiền đề để tiến hành cách mạng công nghiệp và vì sao lại diễn ra trước tiên ở Anh.

- Trình bày được những thành tựu tiêu biểu và ý nghĩa của những phát minh quan trọng của cuộc cách mạng công nghiệp.

- Giải thích được ý nghĩa cũng như hệ quả của cách mạng công nghiệp.

- Biết liên hệ những kiến thức về cách mạng công nghiệp vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở nước ta hiện nay.

- Trân trọng và khâm phục những phát minh, cải tiến công cụ trong lao động sản xuất.

1. Tìm hiểu cách mạng công nghiệp ở Anh:

Đọc thông tin, kết hợp quan sát, hãy hoàn thành yêu cầu sau:

- Nhóm 1 + 2: Giải thích vì sao cách mạng công nghiệp diễn ra đầu tiên ở Anh.

- Nhóm 3 + 4: Cho biết những phát minh lớn nào có ảnh hưởng đến sản xuất công nghiệp ở Anh. Phát minh nào có ý nghĩa quyết định nhất? Vì sao?

- Nhóm 5 + 6: Giải thích vì sao cuối thế kỉ 18 – đầu thế kỉ 19, nước Anh được gọi là “công xưởng của thế giới”?

 

ppt 18 trang thuongle 14663
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Lịch sử Lớp 8 - Bài 3: Cách mạng công nghiệp", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
BÀI 3CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆPMục tiêu bài học- Cuộc cách mạng công nghiệp đã đưa nền sản xuất từ thủ công nghiệp lên sản xuất lớn bằng máy móc, đưa lịch sử xã hội loài người từ nền văn minh nông nghiệp sang nền văn minh công nghiệp; cách mạng công nghiệp khởi đầu từ Anh vào nửa đầu thế kỉ XVIII, sau đó lan nhanh ra các nước khác.- Hiểu được những tiền đề để tiến hành cách mạng công nghiệp và vì sao lại diễn ra trước tiên ở Anh.- Trình bày được những thành tựu tiêu biểu và ý nghĩa của những phát minh quan trọng của cuộc cách mạng công nghiệp.- Giải thích được ý nghĩa cũng như hệ quả của cách mạng công nghiệp.- Biết liên hệ những kiến thức về cách mạng công nghiệp vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở nước ta hiện nay.- Trân trọng và khâm phục những phát minh, cải tiến công cụ trong lao động sản xuất.1. Tìm hiểu cách mạng công nghiệp ở Anh:Đọc thông tin, kết hợp quan sát, hãy hoàn thành yêu cầu sau:- Nhóm 1 + 2: Giải thích vì sao cách mạng công nghiệp diễn ra đầu tiên ở Anh.- Nhóm 3 + 4: Cho biết những phát minh lớn nào có ảnh hưởng đến sản xuất công nghiệp ở Anh. Phát minh nào có ý nghĩa quyết định nhất? Vì sao?- Nhóm 5 + 6: Giải thích vì sao cuối thế kỉ 18 – đầu thế kỉ 19, nước Anh được gọi là “công xưởng của thế giới”?Hình ảnh trong cuộc cách mạng tư sản Anh thế kỉ XVIIQuang cảnh Luân Đôn thế kỉ XVIIIBuôn bán nô lệ da đen ở Anh – thế kỉ XVIIMáy kéo sợi Gien-niÁc-crai-tơ và máy kéo sợi chạy bằng sức nướcÉt-mơn Các-rai và máy đệt Giêm-Oát và động cơ hơi nướcGiữa thế kỉ XIX Anh: “công xưởng thế giới”2. Tìm hiểu cách mạng công nghiệp ở Pháp, Đức:Đọc thông tin, hãy cho biết sau nước Anh, cách mạng công nghiệp diễn ra ở nước nào? - Ở Pháp, cách mạng công nghiệp bắt đầu từ những năm 30 của thế kỷ XIX. Số lượng máy hơi nước được sử dụng tăng lên nhanh chóng. Việc xây dựng đường sắt được đẩy mạnh. Cách mạng công nghiệp đã đưa nền kinh tế Pháp phát triển, đứng thứ hai thế giới (sau Anh).- Ở Đức, cách mạng công nghiệp diễn ra từ những năm 40 của thế kỷ XIX. Sản lượng than, sắt, thép và độ dài đường sắt tang từ 2 đến 3 lần. Số máy hơi nước tang 6 lần. Công nghiệp hóa chất, luyện kim phát triển, có vai trò chủ đạo trong nền kinh tế Đức. Trong nông nghiệp đã xuất hiện máy cày, máy bừa và máy gặt đập. Phân hóa học được sử dụng rộng rãi, làm tăng năng suất cây trồng.Hoàn thành thời gian ra đời hoặc tên các phát minh trong cuộc cách mạng công nghiệp Anh? Máy kéo sợi Gien-ni 1769Máy hơi nước178517641784Máy kéo sợi chạy bằng sức nướcMáy dệt đầu tiênGiêm Ha-gri-vơÁc-crai-tơGiêm OátÉt-mơn Các-raiTrong các phát minh sau, phát minh nào có ý nghĩa quyết định nhất? Vì sao?

Tài liệu đính kèm:

  • pptbai_giang_lich_su_lop_8_bai_3_cach_mang_cong_nghiep.ppt
  • docBAI 3 KHXH 8.doc