Bài giảng môn Sinh học Lớp 8 - Tiết 26, Bài 25: Tiêu hóa ở khoang miệng
Khi thức ăn vào trong khoang miệng sẽ diễn ra các hoạt động sau:
Tiết nước bọt
Nhai
Đảo trộn thức ăn
Tạo viên thức ăn
Hoạt động của enzim(men) amilaza trong nước bọt
Phản xạ nuốt bắt đầu khi nào?
Nuốt diễn ra nhờ hoạt động của cơ quan nào là chủ yếu và có tác dụng gì?
Cơ quan nào giúp thức ăn không bị lọt lên khoang mũi khi nuốt?
Cơ quan nào giúp thức ăn không bị lọt vào khí quản khi nuốt?
Vì sao khi ăn uống, không nên nói chuyện, cười đùa?
Lực đẩy viên thức ăn qua thực quản xuống dạ dày đã được tạo ra như thế nào?
Thức ăn qua thực quản có bị biến đổi gì về mặt lý học và hóa học không?
+ Khẩu cái mềm: giúp thức ăn không bị lọt lên khoang mũi
+ Nắp thanh quản giúp thức ăn không lọt vào khí quản
khoang miệngRăngLưỡiHọngCác tuyến nước bọtThực quảnDạ dày có các tuyến vịTuỵRuột thẳngRuột non cócác tuyến ruộtGanTúi mậtTá tràngRuột giàRuột thừaHậu môn(1)(2)(3)(4)(5)(6)(8)(7)(9)(10)(11)(12)(14)(13)(15)(16)Tiết 26- Bài 25 Tiêu hóa ở khoang miệngPhần 1. Tiªu ho¸ ë khoang miÖngPhần 2. Nuèt vµ ®Èy thøc ¨n qua thùc qu¶nTiÕt 26- Bài 25: Tiªu hãa ë khoang miÖngLưỡiRăng cửaRăng nanhRăng hàmTuyến nước bọtNơi tiết nước bọtHình 25.1. Các cơ quan trong khoang miệngQuan sát hình sau:RăngMôiMáKhoang miệng được cấu tạo bởi các cơ quan nào?Chọn chức năng cho sẵn phù hợp với từng loại răng :Răng cửaRăng nanhRăng hàmNghiền thức ănXé thức ăn Cắt thức ănLoại răngChức năngTUYẾN NƯỚC BỌTCT RĂNG NGƯỜICẤU TẠO CỦA LƯỠITiết nước bọtNhai Đảo trộn thức ănTạo viên thức ănHoạt động của enzim(men) amilaza trong nước bọtBiến đổi lí họcBiến đổi hóa họcKhi thức ăn vào trong khoang miệng sẽ diễn ra các hoạt động sau:Khi thức ăn vào trong khoang miệng sẽ diễn ra các hoạt động nào?Hoạt động nào được biến đổi về mặt lí học? Hoạt động nào được biến đổi về mặt hóa học?Tinh bột chínĐường mantôzơEnzim AmilazapH = 7,2to = 37oCEnzim AmilazaQuan sát hình sauVì sao khi nhai cơm hay bánh mì lâu trong miệng thì ta có cảm giác ngọt?Thảo luận nhóm 3 phút Hãy chọn các cụm từ cho sẵn điền vào bảng sau:Biến đổi thức ăn ở khoang miệngCác hoạt động tham giaCác thành phần tham gia hoạt độngTác dung của hoạt độngBiến đổi lý họcBiến đổi hoá học-Tiết nước bọtNhaiĐảo trộn thức ăn-Tạo viên thức ănHoạt động của Enzim Amilaza trong nước bọtNhóm 1 và 2Nhóm 3 và 4Các thành phần tham giaTác dụng của hoạt độngCác tuyến nước bọtCắt nhỏ, nghiền, làm mềm, nhuyễn thức ănEnzim AmilazaTạo viên thức ăn vừa nuốtRăng, lưỡi, các cơ môi, má Làm ướt và mềm thức ănRăngLàm thức ăn thấm đẫm nước bọtRăng, lưỡi, các cơ môi, má Biến đổi một phần tinh bột (chín) trong thức ăn thành đường mantozơBiến đổi thức ăn ở khoang miệngCác hoạt động tham giaCác thành phần tham gia hoạt độngTác dung của hoạt độngBiến đổi lý họcTiết nước bọtNhaiĐảo trộn thức ănTạo viên thức ănBiến đổi hoá họcHoạt động của enzim amilaza trong nước bọtCác tuyến nước bọtRăngRăng, lưỡi, các cơ môi, má Răng, lưỡi, các cơ môi, má Enzim amilaza Làm ướt và mềm thức ănCắt nhỏ, nghiền, làm mềm, nhuyễn thức ănLàm thức ăn thấm đẫm nước bọtTạo viên thức ăn vừa nuốtBiến đổi một phần tinh bột ( chín) trong thức ăn thành đường mantôzơGluxit ( chín)Đường đôiII. Nuốt và đẩy thức ăn qua thực quảnQuan sát hình sau:Quan sát đoạn video sau:Phản xạ nuốt bắt đầu khi nào?Nuốt diễn ra nhờ hoạt động của cơ quan nào là chủ yếu và có tác dụng gì?Cơ quan nào giúp thức ăn không bị lọt lên khoang mũi khi nuốt?Cơ quan nào giúp thức ăn không bị lọt vào khí quản khi nuốt?Vì sao khi ăn uống, không nên nói chuyện, cười đùa?Lực đẩy viên thức ăn qua thực quản xuống dạ dày đã được tạo ra như thế nào?Thức ăn qua thực quản có bị biến đổi gì về mặt lý học và hóa học không?Quan sát đoạn video sau:Khi ăn uống không nên cười đùa, nói chuyện để tránh bị sặc thức ăn vào đường thở, gây tắc đường thở.1. Khi nµo ph¶n x¹ nuèt b¾t ®Çu?Phản xạ nuốt bắt đầu khi:Viên thức ăn tạo ra, thu gom trên lưỡi 2. Cử động nuốt diễn ra nhờ hoạt động của cơ quan nào là chủ yếu và có tác dụng gì?Hoạt động nuốt diễn ra nhờ lưỡi đẩy thức ăn từ khoang miệng vào thực quản3. Cơ quan nào giúp thức ăn không bị lọt lên khoang mũi khi nuốt?4. Cơ quan nào giúp thức ăn không bị lọt vào khí quản khi nuốt?+ Khẩu cái mềm: giúp thức ăn không bị lọt lên khoang mũi+ Nắp thanh quản giúp thức ăn không lọt vào khí quản Tổng kết bàiNhaiTiếtnước bọtĐảo trộn thức ănTạo viên thức ăn vừa nuốtBiến đổi lí họcBiến đổi hóa họcTiêu hóa ở khoang miệng1 phần tinh bột chín đường MantozoEnzim Amilazatrong nước bọtNuốt (nhờ hoạt động chủ yếu của lưỡi)Đẩy thức ăn qua thực quản nhờ hoạt động của các cơ thực quảnEm hãy chọn một bức tranh !1234Loại răng nào có chức năng xé thức ăn? Răng cửa Răng hàm Răng nanhRăng bị sâu có ảnh hưởng đến tiêu hóa không? CãA:B:KhôngCơ quan nào giúp thức ăn không lọt vào khoang mũi khi nuốt? Khẩu cái mềm. Nắp thanh quản. Lưỡi.Bộ phận có chức năng làm ướt thức ăn là lưỡi. tuyến nước bọt. răng, cơ nhai.Nhờ hoạt động phối hợp của(1) .. cùng phối hợphoạt động của (2) . đã làm cho thức ăn khi được đưa vào khoang miệng trở thành(3) .thấm đẫm nước bọt, và dễ nuốt. Trong đó :Tinh bột chín Đường mantozơ rănglưỡi, các cơ môi và má tuyến nước bọtviên thức ăn nhuyễn,EnzimAmilazaChọn cụm từ thích hợp điền vào chổ trốngDÆn dß- Học bài và làm bài 1,2,3,4- Đọc “ Em có biết?- Đọc trước bài mới: Tiêu hóa ở dạ dày.
Tài liệu đính kèm:
- bai_giang_mon_sinh_hoc_lop_8_tiet_26_bai_25_tieu_hoa_o_khoan.ppt