Bài giảng môn Sinh học Lớp 8 - Tiết 26, Bài 25: Tiêu hóa ở khoang miệng - Nguyễn Thị Huyền Trang

Bài giảng môn Sinh học Lớp 8 - Tiết 26, Bài 25: Tiêu hóa ở khoang miệng - Nguyễn Thị Huyền Trang

Khi thức ăn vào trong khoang miệng sẽ diễn ra các hoạt động sau:

Tiết nước bọt

Nhai

Đảo trộn thức ăn

Tạo viên thức ăn

Hoạt động của enzim(men) amilaza trong nước bọt

Hoạt động nhóm hoàn thành

phiếu học tập trong 3 phút

Phản xạ nuốt bắt đầu khi nào?

Nuốt diễn ra nhờ hoạt động của cơ quan nào là chủ yếu và có tác dụng gì?

Cơ quan nào giúp thức ăn không bị lọt lên khoang mũi khi nuốt?

Cơ quan nào giúp thức ăn không bị lọt vào khí quản khi nuốt?

Vì sao khi ăn uống, không nên nói chuyện, cười đùa?

Lực đẩy viên thức ăn qua thực quản xuống dạ dày đã được tạo ra như thế nào?

Thức ăn qua thực quản có bị biến đổi gì về mặt lý học và hóa học không?

+ Khẩu cái mềm: giúp thức ăn không bị lọt lên khoang mũi

+ Nắp thanh quản giúp thức ăn không lọt vào khí quản

 

ppt 27 trang thuongle 5500
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng môn Sinh học Lớp 8 - Tiết 26, Bài 25: Tiêu hóa ở khoang miệng - Nguyễn Thị Huyền Trang", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ GIÁO VÀ CÁC EM HỌC SINHHỘI GiẢNG CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO ViỆT NAMPHÒNG GD & ĐT PHONG ĐỀNTRƯỜNG THCS ĐiỀN HÒAKÍNH CHÀO QUÝ THẦY CÔ GIÁO VÀ CÁC EM HỌC SINH THAO GIẢNGCHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11/2018PHÒNG GD & ĐT ĐẠ HUOAITRƯỜNG THCS TT MAĐAGUÔIGiáo viên: Nguyễn Thị Huyền TrangSINH HỌC 8khoang miệngRăngLưỡiHọngCác tuyến nước bọtThực quảnDạ dày có các tuyến vịTuỵRuột thẳngRuột non cócác tuyến ruộtGanTúi mậtTá tràngRuột giàRuột thừaHậu môn(1)(2)(3)(4)(5)(6)(8)(7)(9)(10)(11)(12)(14)(13)(15)(16)Tiết 26- Bài 25 Tiêu hóa ở khoang miệngPhần 1. Tiªu ho¸ ë khoang miÖngPhần 2. Nuèt vµ ®Èy thøc ¨n qua thùc qu¶nTiÕt 26- Bài 25: Tiªu hãa ë khoang miÖngI. Tiªu ho¸ ë khoang miÖngLưỡiRăng cửaRăng nanhRăng hàmTuyến nước bọtNơi tiết nước bọtHình 25.1. Các cơ quan trong khoang miệngQuan sát hình sau:RăngMôiMáTiÕt 26- Bài 25: Tiªu hãa ë khoang miÖngKhoang miệng được cấu tạo bởi các cơ quan nào?Chọn chức năng cho sẵn phù hợp với từng loại răng :Răng cửaRăng nanhRăng hàmNghiền thức ănXé thức ăn Cắt thức ănTiÕt 26- Bài 25: Tiªu hãa ë khoang miÖngI. Tiªu ho¸ ë khoang miÖngLoại răngChức năngTUYẾN NƯỚC BỌTCT RĂNG NGƯỜICẤU TẠO CỦA LƯỠITiết nước bọtNhai Đảo trộn thức ănTạo viên thức ănHoạt động của enzim(men) amilaza trong nước bọtBiến đổi lí họcBiến đổi hóa họcKhi thức ăn vào trong khoang miệng sẽ diễn ra các hoạt động sau:TiÕt 26- Bài 25: Tiªu hãa ë khoang miÖngI. Tiªu ho¸ ë khoang miÖngKhi thức ăn vào trong khoang miệng sẽ diễn ra các hoạt động nào?Hoạt động nào được biến đổi về mặt lí học? Hoạt động nào được biến đổi về mặt hóa học?Tinh bột chínĐường mantôzơEnzim AmilazapH = 7,2to = 37oCEnzim AmilazaQuan s¸t ®o¹n h×nh sau TiÕt 26- Bài 25: Tiªu hãa ë khoang miÖngI. Tiªu ho¸ ë khoang miÖngVì sao khi nhai cơm hay bánh mì lâu trong miệng thì ta có cảm giác ngọt?Thảo luận nhóm 3 phút Hãy chọn các cụm từ cho sẵn điền vào bảng sau:BiÕn ®æi thøc ¨n ë khoang miÖngC¸c ho¹t ®éng tham giaC¸c thµnh phÇn tham gia ho¹t ®éngT¸c dông cña ho¹t ®éngBiÕn ®æi lÝ häcBiÕn ®æi ho¸ häc-Tiết nước bọtNhaiĐảo trộn thức ăn-Tạo viên thức ănHoạt động của Enzim Amilaza trong nước bọtNhóm 1 và 2Nhóm 3 và 4C¸c thµnh phÇn tham giaT¸c dông cña ho¹t ®éngCác tuyến nước bọtCắt nhỏ, nghiền, làm mềm, nhuyễn thức ănEnzim AmilazaTạo viên thức ăn vừa nuốtRăng, lưỡi, các cơ môi, má Làm ướt và mềm thức ănRăngLàm thức ăn thấm đẫm nước bọtRăng, lưỡi, các cơ môi, má Biến đổi một phần tinh bột (chín) trong thức ăn thành đường mantozơBiÕn ®æi thøc ¨n ë khoang miÖngC¸c ho¹t ®éng tham giaC¸c thµnh phÇn tham gia ho¹t ®éngT¸c dông cña ho¹t ®éngBiÕn ®æi lÝ häcTiết nước bọtNhaiĐảo trộn thức ănTạo viên thức ănBiÕn ®æi ho¸ häcHoạt động của enzim amilaza trong nước bọtTiÕt 26- Bài 25: Tiªu hãa ë khoang miÖngI. Tiªu ho¸ ë khoang miÖngCác tuyến nước bọtRăngRăng, lưỡi, các cơ môi, má Răng, lưỡi, các cơ môi, má Enzim amilaza Làm ướt và mềm thức ănCắt nhỏ, nghiền, làm mềm, nhuyễn thức ănLàm thức ăn thấm đẫm nước bọtTạo viên thức ăn vừa nuốtBiến đổi một phần tinh bột ( chín) trong thức ăn thành đường mantôzơII. Nuèt vµ ®Èy thøc ¨n qua thùc qu¶n:Bµi 25-TiÕt 26: Tiªu hãa ë khoang miÖngQuan sát hình sau:Quan sát đoạn video sau:Hoạt động nhóm hoàn thành phiếu học tập trong 3 phútPhản xạ nuốt bắt đầu khi nào?Nuốt diễn ra nhờ hoạt động của cơ quan nào là chủ yếu và có tác dụng gì?Cơ quan nào giúp thức ăn không bị lọt lên khoang mũi khi nuốt?Cơ quan nào giúp thức ăn không bị lọt vào khí quản khi nuốt?Vì sao khi ăn uống, không nên nói chuyện, cười đùa?Lực đẩy viên thức ăn qua thực quản xuống dạ dày đã được tạo ra như thế nào?Thức ăn qua thực quản có bị biến đổi gì về mặt lý học và hóa học không?Quan sát đoạn video sau:Khi ăn uống không nên cười đùa, nói chuyện để tránh bị sặc thức ăn vào đường thở, gây tắc đường thở.1. Khi nµo ph¶n x¹ nuèt b¾t ®Çu?Phản xạ nuốt bắt đầu khi:Viên thức ăn tạo ra, thu gom trên lưỡi 2. Cử động nuốt diễn ra nhờ hoạt động của cơ quan nào là chủ yếu và có tác dụng gì?Hoạt động nuốt diễn ra nhờ lưỡi đẩy thức ăn từ khoang miệng vào thực quản3. Cơ quan nào giúp thức ăn không bị lọt lên khoang mũi khi nuốt?4. Cơ quan nào giúp thức ăn không bị lọt vào khí quản khi nuốt?+ Khẩu cái mềm: giúp thức ăn không bị lọt lên khoang mũi+ Nắp thanh quản giúp thức ăn không lọt vào khí quảnQuan s¸t h×nh sau:6. Lùc ®Èy viªn thøc ¨n qua thùc qu¶n xuèng d¹ dµy ®· được t¹o ra như­ thÕ nµo? Nhờ sù co d·n nhÞp nhµng cña c¸c c¬ thùc qu¶n. 7. Thøc ¨n qua thùc qu¶n cã được biÕn ®æi g× vÒ mÆt lÝ häc vµ ho¸ häc kh«ng?Thøc ¨n qua thùc qu¶n kh«ng bÞ biÕn ®æi vÒ mÆt lÝ häc vµ ho¸ häc. Tổng kết bàiNhaiTiếtnước bọtĐảo trộn thức ănTạo viên thức ăn vừa nuốtBiến đổi lí họcBiến đổi hóa họcTiêu hóa ở khoang miệng1 phần tinh bột chín đường MantozoEnzim Amilazatrong nước bọtNuốt (nhờ hoạt động chủ yếu của lưỡi)Đẩy thức ăn qua thực quản nhờ hoạt động của các cơ thực quảnTrß ch¬i :'' Ai lµ nhµ th«ng th¸i ''ThÓ lÖ : 	+Hai ®éi tham gia cuéc ch¬i, mçi ®éi tù chän mét c©u hái øng víi bøc tranh. + Víi mçi c©u tr¶ lêi ®óng øng víi 10 ®iÓm, tr¶ lêi sai kh«ng ®­ược ®iÓm nµo vµ bÞ mÊt l­ưît. §éi nµo ®­ưîc nhiÒu ®iÓm h¬n sÏ th¾ng cuéc vµ trë thµnh nhµ th«ng th¸i.Em hãy chọn một bức tranh !1234Loại răng nào có chức năng xé thức ăn? Răng cửa Răng hàm Răng nanhRăng bị sâu có ảnh h­ưởng đến tiêu hóa không? CãA:B:KhôngCơ quan nào giúp thức ăn không lọt vào khoang mũi khi nuốt? Khẩu cái mềm. Nắp thanh quản. Lưỡi.Bộ phận có chức năng làm ướt thức ăn là lưỡi. tuyến nước bọt. răng, cơ nhai.Nhờ hoạt động phối hợp của(1) .. cùng phối hợphoạt động của (2) . đã làm cho thức ăn khi được đưa vào khoang miệng trở thành(3) .thấm đẫm nước bọt, và dễ nuốt. Trong đó :Tinh bột chín Đường mantozơ rănglưỡi, các cơ môi và má tuyến nước bọtviên thức ăn nhuyễn,EnzimAmilazaChọn cụm từ thích hợp điền vào chổ trốngDÆn dß- Học bài và làm bài 1,2,3,4- Đọc “ Em có biết?- Đọc trước bài mới: Tiêu hóa ở dạ dày.Xin c¶m ¬n c¸c thÇy c« gi¸o cïng toµn thÓ c¸c em !

Tài liệu đính kèm:

  • pptbai_giang_mon_sinh_hoc_lop_8_tiet_26_bai_25_tieu_hoa_o_khoan.ppt
  • mp4Đẩy thức ăn qua thực quản.mp4
  • mp4Nuốt thức ăn.mp4