Bài giảng môn Sinh học Lớp 8 - Tiết 28, Bài 28: Tiêu hóa ở ruột non

Bài giảng môn Sinh học Lớp 8 - Tiết 28, Bài 28: Tiêu hóa ở ruột non

I. Cấu tạo của dạ dày

Cấu tạo: 4 lớp

+ Lớp màng bọc : ở ngoài

+ Lớp cơ : rất dày, khỏe: gồm cơ dọc, cơ vòng, cơ chéo.

+ Lớp dưới niêm mạc

+Lớp niêm mạc:

? Dự đoán xem ở dạ dày có thể diễn ra các hoạt động tiêu hóa nào?

I.P.Paplôp đã thực hiện thí nghiệm “Bữa ăn giả” ở con chó có lỗ dò thực quản. Khi chó ăn, thức ăn không vào dạ dày mà rơi xuống cái đĩa đặt ngay dưới cổ nó. Chỉ 3 phút sau khi thức ăn chạm lưỡi, dịch dạ dày đã tiết ra mạnh mẽ.

Dịch vị trong dạ dày có tác dụng với loại thức ăn nào?

Chỉ có tác dụng với loại thức ăn protein .

 Loại thức ăn gluxit và lipit được tiêu hoá trong dạ dày

như thế nào?

- Thức ăn gluxit tiếp tục được tiêu hoá 1 phần nhỏ ở giai đoạn đầu khi dịch vị chứa HCl chưa được trộn đều với thức ăn. Enzim amilaza đã được trộn đều với thức ăn từ khoang miệng tiếp tục phân giải một phần tinh bột thành

- Thức ăn lipit không được tiêu hoá trong dạ dày vì trong dịch vị không có men tiêu hoá lipit

Thử giải thích vì sao prôtêin trong thức ăn bị dịch vị phân huỷ nhưng prôtêin của lớp niêm mạc dạ dày lại được bảo vệ và không bị phá huỷ?

- Nhờ các chất nhày được tiết ra từ các tế bào tiết chất nhày ở tuyến vị. Các chất nhày này phủ lên bề mặt niêm mạc, ngăn cách các tế bào niêm mạc với pepsin

 

ppt 20 trang thuongle 5520
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng môn Sinh học Lớp 8 - Tiết 28, Bài 28: Tiêu hóa ở ruột non", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Lớp màng ngoàiLớp cơ dọcLớp cơ vòngLớp cơ chéoLớp dưới niêm mạcLớp niêm mạcLớp cơI. Cấu tạo của dạ dàyTâm vịMôn vị- Dạ dày có hình túi,dung tích khoảng: 3 lít.Tiết 28: TIÊU HÓA Ở DẠ DÀY? Dạ dày có có hình dạng và dung tích bao nhiêu Lớp cơ dọcLớp cơ vòngLớp cơ chéoLớp dưới niêm mạcLớp niêm mạcLớp màng ngoàiLớp cơTiết 28: TIÊU HÓA Ở DẠ DÀYI. Cấu tạo của dạ dày? Dạ dày có cấu tạo mấy lớp? Đặc điểm các lớp đó ntnCấu tạo: 4 lớp+ Lớp màng bọc : ở ngoài+ Lớp cơ : rất dày, khỏe: gồm cơ dọc, cơ vòng, cơ chéo.+ Lớp dưới niêm mạc+Lớp niêm mạc:Tâm vịMôn vịTiết 28: TIÊU HÓA Ở DẠ DÀY Hình 27-1. Cấu tạo dạ dày và lớp niêm mạc của nóTuyến vịCác lỗ trên bề mặt lớp niêm mạcNiêm mạcTế bào tiết chất nhàyTế bào tiết pesinôgenTế bào tiết HCl? Lớp niêm mạc dạ dày có tuyến tiêu hóa nào?Tâm vịMôn vịBề mặt bên trong dạ dày123Tuyến vịCác lỗ trên bề mặt lớp niêm mạcTế bào tiết chất nhầyTế bào tiết PepsinogenTế bào tiết HClNiêm mạcAxit Clohidric (HCl)Enzim PepsinôgenChất nhầy Hình 27-1. Cấu tạo lớp niêm mạc dạ dàyCác lỗ trên bề mặt lớp niêm mạcTuyến vịNiêm mạcTế bào tiết chất nhàyTế bào tiết pesinôgenTế bào tiết HCl? Dự đoán xem ở dạ dày có thể diễn ra các hoạt động tiêu hóa nào?Cấu tạo: 4 lớp+ Lớp màng bọc : ở ngoài+ Lớp cơ : rất dày, khỏe: gồm cơ dọc, cơ vòng, cơ chéo.+ Lớp dưới niêm mạc+Lớp niêm mạc: có nhiều tuyến tiết dịch vịI.P.Paplôp đã thực hiện thí nghiệm “Bữa ăn giả” ở con chó có lỗ dò thực quản. Khi chó ăn, thức ăn không vào dạ dày mà rơi xuống cái đĩa đặt ngay dưới cổ nó. Chỉ 3 phút sau khi thức ăn chạm lưỡi, dịch dạ dày đã tiết ra mạnh mẽ.II. Tiêu hóa ở dạ dày? Khi nào dịch vị trong dạ dày được tiết ra ?Các hoạt động ở dạ dày:- Tiết dịch vịDịch vị tiết ra khi thức ăn chạm vào lưỡi hoặc niêm mạc dạ dàyPepsinôgenPepsinHClHCl ( pH = 2-3)Hãy cho biết thành phần của dịch vị ?Dịch vịEnzim pepsinAxit clohiđric5%Nước: 95%Chất nhàyCác hoạt động ở dạ dày:- Tiết dịch vị- Co bóp dạ dàyPrôtêin Prôtêin chuỗi ngắn - Hoạt động của pepsinDịch vị trong dạ dày có tác dụng với loại thức ăn nào?Chỉ có tác dụng với loại thức ăn protein .PepsinôgenPepsinHClHCl (pH = 2-3)Prôtêin(Chuỗi dài gồm nhiều axit amin)Prôtêin chuỗi ngắn(Chuỗi ngắn gồm 3-10 axit amin)Biến đổi thức ănBiến đổi lí họcBiến đổi hoá họcCác hoạt độngCác thành phần tham giaTác dụng của hoạt độngBảng 27. Các hoạt dộng biến đổi thức ăn ở dạ dàyCác hoạt động ở dạ dày- Tiết dịch vị- Co bóp dạ dày- Hoạt động của pepsin- Tiết dịch vị- Co bóp dạ dày- Tuyến vị- Các lớp cơ dạ dày- Hoà loãng thức ăn- Đảo trộn thức ăn cho thấm đều dịch vịHoạt động của enzim pepsinEnzim pepsinprôtêin chuỗi dài thành prôtêin chuỗi ngắnNghiên cứu Hình 27-3, tìm hiểu các hoạt động của dạ dày, hoàn thiện bảng 27.Pepsin( PH = 2-3)HCl II. Tiêu hoá ở dạ dày- Thức ăn được tiêu hóa ở dạ dày 3-6 giờ sau đó được đẩy dần từ đợt xuống ruột non nhờ sự co cơ của môn vị và dạ dày.Thức ăn ở dạ dày bao lâu và được đẩy xuống ruột non nhờ hoạt động của các cơ quan bộ phận nào?* Biến đổi về mặt lí học - T/ă(nhờ sự co bóp của các lớp cơ dạ dày)→ nhuyển, đảo trộn thấm đều dịch v ị* Biến đổi về mặt hóa họcPepsinnôgen HCL Pepsin Prôtêin Prôtêin( c. dài n aa) HCL(PH= 2-3) (c .ngắn 3-10aa) Loại thức ăn gluxit và lipit được tiêu hoá trong dạ dày như thế nào?II. TIÊU HÓA Ở DẠ DÀY- Thức ăn gluxit tiếp tục được tiêu hoá 1 phần nhỏ ở giai đoạn đầu khi dịch vị chứa HCl chưa được trộn đều với thức ăn. Enzim amilaza đã được trộn đều với thức ăn từ khoang miệng tiếp tục phân giải một phần tinh bột thành đường mantôzơ- Thức ăn lipit không được tiêu hoá trong dạ dày vì trong dịch vị không có men tiêu hoá lipit Thử giải thích vì sao prôtêin trong thức ăn bị dịch vị phân huỷ nhưng prôtêin của lớp niêm mạc dạ dày lại được bảo vệ và không bị phá huỷ?- Nhờ các chất nhày được tiết ra từ các tế bào tiết chất nhày ở tuyến vị. Các chất nhày này phủ lên bề mặt niêm mạc, ngăn cách các tế bào niêm mạc với pepsinBỆNH VIÊM LOÉT DẠ DÀYNguyên nhân gây viêm loét dạ dày?Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày: Ăn quá nhiều chất kích thích, thức ăn quá chua,quá cay, quá nóng  Ăn nhiều chất béo  Chế độ ăn thiếu dinh dưỡng kéo dài  Nghiện rượu, nghiện thuốc lá  Ăn vội vàng, nhai không kỹ  Rối loạn giờ giấc ăn uống: thường xuyên ăn không đúng bữa, không đúng giờ, ăn quá khuya, lúc thì ăn quá no, lúc thì nhịn đói quá lâu.  Do sử dụng các loại thuốc kéo dài và các hóa chất  Do nhiễm trùngLàm thế nào để bảo vệ dạ dày hoạt động tốt? Ăn uống đều độ, không ăn thức ăn quá nóng, quá cay, quá chua Không sử dụng các chất kích thích (rượu, thuốc lá) Ăn nhiều trái cây và rau củ Ăn các loại canh và thực phẩm nấu chín mềm  Nước dừa: chứa nhiều chất điện phân, canxi, kali, magie và các chất khoáng tốt cho cơ thể, giúp giảm các vấn đề về tiết niệu và tiêu diệt các vi khuẩn.Câu1. Loại thức ăn nào được biến đổi cả về mặt lí học, hoá học trong dạ dày: A. Prôtêin.B. GluxitC. LipitD. Muối khoángCâu 2. Biến đổi lí học ở dạ dày gồm: A. Sự tiết dịch vị.B. Sự co bóp của dạ dày.C. Tiết nước bọt.D. Câu A và B đúngCâu 3. Biến đổi hóa học ở dạ dày gồm:A. Tiết dịch vịB. Thấm đều dịch vị với thức ănC. Hoạt động của enzim pepsinCơ vòng16Phân cắt Protein chuỗi dài thành các chuỗi ngắnTuyến vị tiết dịch vịLớp cơCơ dọcCơ chéoChất nhầyHClEnzim PepsinĐảo trộn thức ăn thấm đều dịch vịHCl (pH = 2-3) NướcCấu tạo thành dạ dàyTiêu hóa ở dạ dàyLớp niêm mạcLớp màng ngoàiLớp dưới niêm mạcBiến đổi lí họcBiến đổi hóa họcSự tiết dịch vịSự co bóp của dạ dàyHòa loãng thức ănHoạt động của Enzim PépinCỦNG CỐ Dặn dò+ Học bài, trả lời 4 câu hỏi sgk tr89.+ Đọc mục “Em có biết” ?+ Nghiên cứu bài 28 sgk.

Tài liệu đính kèm:

  • pptbai_giang_mon_sinh_hoc_lop_8_tiet_28_bai_28_tieu_hoa_o_ruot.ppt