Bài giảng Sinh học Lớp 8 - Bài 24: Tiêu hóa và các cơ quan tiêu hóa
I. Thức ăn và sự tiêu hóa:
1. Các nhóm chất trong thức ăn.
- Thức ăn gồm các chất hữu cơ và vô cơ.
+ Chất hữu cơ: Gluxit, lipit, prôtêin, axit nuclêic, vitamin.
+ Chất vô cơ: Nước và muối khoáng.
2. Các hoạt động quá trình tiêu hóa.
Quá trình tiêu hóa gồm các hoạt động:
+ Ăn và uống đẩy thức ăn vào ống tiêu hóa tiêu hóa thức ăn hấp thụ chất dinh dưỡng thải phân.
a) Nước, vitamin và muối khoáng khi vào cơ thể theo con đường tiêu hóa thì cần phải qua các hoạt động nào của hệ tiêu hóa?
b) Cơ thể người có thể nhận các chất này theo con đường nào khác không?
3. Vai trò của quá trình tiêu hóa:
Biến đổi thức ăn thành các chất dinh dưỡng mà cơ thể có thể hấp thụ được qua thành ruột và thải bỏ các chất cặn bã ra ngoài.
Để bảo vệ các cơ quan tiêu hóa, em cần làm gì?
Ăn uống hợp vệ sinh.
Đau ruột thừa.
CHƯƠNG V - TIÊU HÓAThức ăn, nước uốngCác chất dinh dưỡngQuá trình biến đổi thức ăn trong cơ thể người được gọi là gì ?TIÊU HÓACHƯƠNG V - TIÊU HÓABÀI 24: TIÊU HÓA VÀ CÁC CƠ QUAN TIÊU HÓA Hệ tiêu hóa ở người gồm các cơ quan nào? Quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra như thế nào?I. Thức ăn và sự tiêu hóa:CơmRau cảiCáRau diếpThịt heoBánh mìDầu ănMỡ heoThịt gàNướcSữaTrái câyHằng ngày, chúng ta ăn những loại thức ăn nào ? CHƯƠNG V - TIÊU HÓABÀI 24: TIÊU HÓA VÀ CÁC CƠ QUAN TIÊU HÓA I. Thức ăn và sự tiêu hóa:1. Các nhóm chất trong thức ăn.Thức ănCơm, bánhThịt, cáDầu, mỡRau, quảSữaGluxitPrôtêinLipitVitaminMuối khoáng, nướcCác chất trong thức ănNhóm chấtGluxit, Prôtêin, Lipit, VitaminChất hữu cơChất vô cơCác chất trong thức ăn được chia làm mấy nhóm?Thức ăn thuộc nhóm chất dinh dưỡng nào? CHƯƠNG V - TIÊU HÓABài 24 : TIÊU HÓA VÀ CÁC CƠ QUAN TIÊU HÓA I. Thức ăn và sự tiêu hóa: 1. Các nhóm chất trong thức ăn.- Thức ăn gồm các chất hữu cơ và vô cơ. + Chất hữu cơ: Gluxit, lipit, prôtêin, axit nuclêic, vitamin. + Chất vô cơ: Nước và muối khoáng. Các chất trong thức ănCác chất hấp thụ đượcVitaminNướcAxit nuclêicPrôtêinGluxitLipitHoạt Động Tiêu HóaHoạt động hấp thụAxit aminVitaminNướcMuối khoángCác chất hữu cơMuối khoángCác chất vô cơAxit béo và glixêrinCác thành phần của NuclêôtitSơ đồ khái quát về thức ăn và các hoạt động chủ yếu của quá trình tiêu hóaĐường đơnQuan sát sơ đồ, Chất nào trong thức ăn không bị biến đổi về mặt hóa học qua hoạt động tiêu hóa ? Vitamin, muối khoáng, nướcI. Thức ăn và sự tiêu hóa: 1. Các nhóm chất trong thức ăn. Gluxit, lipit, prôtêin, axit nuclêicQuan sát sơ đồ, Chất nào trong thức ăn bị biến đổi về mặt hóa học qua hoạt động tiêu hóa?CHƯƠNG V - TIÊU HÓABài 24 : TIÊU HÓA VÀ CÁC CƠ QUAN TIÊU HÓA I. Thức ăn và sự tiêu hóa:2. Các hoạt động quá trình tiêu hóa.Ñaåy caùc chaát trong oáng tieâu hoùaTieát dòch tieâu hoùaBieán ñoåi hoùa hoïcBieán ñoåi lí hoïcTieâu hoùa thöùc aênHaáp thuï chaát dinh döôõngĂn, uốngThaûi phaânAÊn vaø uoáng Ñaåy caùc chaát trong oáng tieâu hoaùHaáp thuï chaát dinh döôõngTieâu hoaù thöùc aênThaûi phaânQuan sát sơ đồ, cho biết quá trình tiêu hóa gồm những hoạt động nào ? Hoạt động nào quan trọng ? Hoạt động tiêu hóa và hoạt động hấp thụ.CHƯƠNG V - TIÊU HÓATiết 25 : Bài 24 : TIÊU HÓA VÀ CÁC CƠ QUAN TIÊU HÓA Quá trình tiêu hóa gồm các hoạt động: + Ăn và uống đẩy thức ăn vào ống tiêu hóa tiêu hóa thức ăn hấp thụ chất dinh dưỡng thải phân.I. Thức ăn và sự tiêu hóa: 1. Các nhóm chất trong thức ăn.- Thức ăn gồm các chất hữu cơ và vô cơ. + Chất hữu cơ: Gluxit, lipit, prôtêin, axit nuclêic, vitamim. + Chất vô cơ: Nước và muối khoáng. 2. Các hoạt động quá trình tiêu hóa.CHƯƠNG V - TIÊU HÓABài 24 : TIÊU HÓA VÀ CÁC CƠ QUAN TIÊU HÓA a) Nước, vitamin và muối khoáng khi vào cơ thể theo con đường tiêu hóa thì cần phải qua các hoạt động nào của hệ tiêu hóa? b) Cơ thể người có thể nhận các chất này theo con đường nào khác không?Ăn và uốngĐẩy các chất trong ống tiêu hóaHấp thụ chất dinh dưỡngTiêm (chích)Hệ tuần hoànVào tĩnh mạchI. Thức ăn và sự tiêu hóa: 1. Các nhóm chất trong thức ăn. - Thức ăn gồm các chất hữu cơ và vô cơ. + Chất hữu cơ: Gluxit, lipit, prôtêin, axit nuclêic, vitamim. + Chất vô cơ: Nước và muối khoáng. 2. Các hoạt động quá trình tiêu hóa. - Quá trình tiêu hóa gồm các hoạt động: + Ăn và uống đẩy thức ăn vào ống tiêu hóa tiêu hóa thức ăn hấp thụ chất dinh dưỡng thải phân. Truyền dịchCHƯƠNG V - TIÊU HÓABài 24 : TIÊU HÓA VÀ CÁC CƠ QUAN TIÊU HÓA I. Thức ăn và sự tiêu hóa: 1. Các nhóm chất trong thức ăn. - Thức ăn gồm các chất hữu cơ và vô cơ. + Chất hữu cơ: Gluxit, lipit, prôtêin, axit nuclêic, vitamim. + Chất vô cơ: Nước và muối khoáng. 2. Các hoạt động quá trình tiêu hóa. - Quá trình tiêu hóa gồm các hoạt động: + Ăn và uống đẩy thức ăn vào ống tiêu hóa tiêu hóa thức ăn hấp thụ chất dinh dưỡng thải phân. 3. Vai trò của quá trình tiêu hóa: Vai trò của tiêu hóa thức ăn đối với cơ thể người là gì?- Biến đổi thức ăn thành các chất dinh dưỡng mà cơ thể có thể hấp thụ được qua thành ruột và thải bỏ các chất cặn bã ra ngoài.CHƯƠNG V - TIÊU HÓABài 24 : TIÊU HÓA VÀ CÁC CƠ QUAN TIÊU HÓA I. Thức ăn và sự tiêu hóa: 1. Các nhóm chất trong thức ăn. - Thức ăn gồm các chất hữu cơ và vô cơ. + Chất hữu cơ: Gluxit, lipit, prôtêin, axit nuclêic, vitamim. + Chất vô cơ: Nước và muối khoáng. 2. Các hoạt động quá trình tiêu hóa. - Quá trình tiêu hóa gồm các hoạt động: + Ăn và uống đẩy thức ăn vào ống tiêu hóa tiêu hóa thức ăn hấp thụ chất dinh dưỡng thải phân.3. Vai trò của quá trình tiêu hóa: - Biến đổi thức ăn thành các chất dinh dưỡng mà cơ thể có thể hấp thụ được qua thành ruột và thải bỏ các chất cặn bã ra ngoài. Khi ăn uống cần lưu ý điều gì ?- AÊn ñaày ñuû chaát dinh döôõng. + Söï tieâu hoaù deã daøng + Cô theå phaùt trieån toátCHƯƠNG V - TIÊU HÓABài 24 : TIÊU HÓA VÀ CÁC CƠ QUAN TIÊU HÓA I. Thức ăn và sự tiêu hóa: 1. Các nhóm chất trong thức ăn. - Thức ăn gồm các chất hữu cơ và vô cơ. + Chất hữu cơ: Gluxit, lipit, prôtêin, axit nuclêic, vitamim. + Chất vô cơ: Nước và muối khoáng. 2. Các hoạt động quá trình tiêu hóa. - Quá trình tiêu hóa gồm các hoạt động: + Ăn và uống đẩy thức ăn vào ống tiêu hóa tiêu hóa thức ăn hấp thụ chất dinh dưỡng thải phân.3. Vai trò của quá trình tiêu hóa: - Biến đổi thức ăn thành các chất dinh dưỡng mà cơ thể có thể hấp thụ được và thải bỏ các chất cặn bã ra ngoài. Hệ tiêu hóa của người gồm các cơ quan nào ?II. Các cơ quan tiêu hóa: CHƯƠNG V - TIÊU HÓABài 24 : TIÊU HÓA VÀ CÁC CƠ QUAN TIÊU HÓA I. Thức ăn và sự tiêu hóa: 1. Các nhóm chất trong thức ăn. - Thức ăn gồm các chất hữu cơ và vô cơ. + Chất hữu cơ: Gluxit, lipit, prôtêin, axit nuclêic, vitamim. + Chất vô cơ: Nước và muối khoáng. 2. Các hoạt động quá trình tiêu hóa. - Quá trình tiêu hóa gồm các hoạt động: + Ăn và uống đẩy thức ăn vào ống tiêu hóa tiêu hóa thức ăn hấp thụ chất dinh dưỡng thải phân.3. Vai trò của quá trình tiêu hóa: - Biến đổi thức ăn thành các chất dinh dưỡng mà cơ thể có thể hấp thụ được và thải bỏ các chất cặn bã ra ngoài. II. Các cơ quan tiêu hóa: CHƯƠNG V - TIÊU HÓABài 24 : TIÊU HÓA VÀ CÁC CƠ QUAN TIÊU HÓA I. Thức ăn và sự tiêu hóa: II. Các cơ quan tiêu hóa: Quan sát hình 24.3 và liệt kê các cơ quan tiêu hóa vào bảng trên.Các cơ quan trong ống tiêu hóaCác tuyến tiêu hóa- Miệng.- Họng.- Thực quản.- Dạ dày.- Ruột (Ruột non, ruột già, ruột thẳng).- Hậu môn. Tuyến nước bọt. Tuyến vị. Tuyến gan. Tuyến tụy. Tuyến ruột.Xử lí tình huống: Đau bụng bên phải, phía dưới và có cảm giác buồn nôn, co chân phải thì đau thêm. Xác định là đau bộ phận nào? Đau ruột thừa.Để bảo vệ các cơ quan tiêu hóa, em cần làm gì? Ăn uống hợp vệ sinh.14Khoang miệngRăngLưỡiGanTúi mậtTụyTá tràngRuột thừaHậu mônCác tuyến nước bọtHọngThực quảnDạ dày có các tuyến vịRuột giàRuột noncó các tuyến ruộtRuột thẳng12345678910111213141516Điền chú thích vào sơ đồ các cơ quan trong hệ tiêu hóa của cơ thể ngườiChất không bị biến đổi về mặt hóa học trong quá trình tiêu hóa : b. Lipit c. Prôtêin 2. Chất bị biến đổi về mặt hóa học trong quá trình tiêu hóa : b.Vitamin c. Muối khoáng d. Nướca. LipitBÀI TẬPa. NướcDẶN DÒ - Học bài chú ý tóm tắt bài và các câu hỏi ở SGK. - Làm câu hỏi 4/43 SGK HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ Học thuộc bài, trả lời câu hỏi trong SGK. Chuẩn bị bài 25: “Tiêu hóa ở khoang miệng”.+ Tìm hiểu quá trình tiêu hóa ở khoang miệng.+ Quá trình nuốt và đẩy thức ăn qua thực quản.
Tài liệu đính kèm:
- bai_giang_sinh_hoc_lop_8_bai_24_tieu_hoa_va_cac_co_quan_tieu.ppt