Bài giảng Sinh học Lớp 8 - Bài 25: Tiêu hóa ở khoang miệng - Từ Thị Thu Thanh

Bài giảng Sinh học Lớp 8 - Bài 25: Tiêu hóa ở khoang miệng - Từ Thị Thu Thanh

Khoang miệng nếu vệ sinh không sạch sẽ, lợi bị viêm, răng bị sâu thì quá trình nhai sẽ diễn ra kém và hiệu quả tiêu hóa giảm đi vì vậy chúng ta phải thường xuyên vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

Ngoài ra, tham gia vào các hoạt động tiêu hóa còn có các cơ môi và má.

 Khi thức ăn được đưa vào miệng, sẽ diễn ra các hoạt động nào?

Trả lời:

 Tiết nước bọt

 Nhai

 Đảo trộn thức ăn

 Hoạt động của enzim amilaza trong nước bọt

 Tạo viên thức ăn

 Trong những hoạt động dưới đây hoạt động nào là hoạt động biến đổi lí học, hoá học?

1. Tiết nước bọt

2. Nhai

3. Đảo trộn thức ăn

4. Tạo viên thức ăn

5. Hoạt động của enzim amilaza trong nước bọt.

Enzim là chất xúc tác sinh học, chỉ với một lu?ng rất nhỏ có thể thúc đẩy tốc độ phản ứng tang lên nhiều lần. Mỗi loại enzim chỉ xúc tác cho một phản ứng nhất định, trong điều kiện pH và nhiệt độ nhất định.

Biến đổi lí học gồm những hoạt động nào?

Tác dụng của biến đổi lí học?

Biến đổi hóa học gồm những hoạt động nào?

Tác dụng của biến đổi hóa học?

Biến đổi lí học:

+ Tiết nước bọt, nhai, đảo trộn thức ăn, tạo viên thức ăn.

+ Tác dụng: Làm mềm nhuyễn thức ăn, giúp thức ăn thấm nước bọt, tạo viên vừa để nuốt.

 

ppt 34 trang thuongle 4500
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Sinh học Lớp 8 - Bài 25: Tiêu hóa ở khoang miệng - Từ Thị Thu Thanh", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Chào mừng quý thầy cô đến dự tiết họcPhòng GD & ĐT Tp. THUẬN ANTrường THCS BÌNH CHUẨNSinh học 8Giáo viên thực hiện: TỪ THỊ THU THANHKiểm tra bài cũNêu các cơ quan trong hệ tiêu hóa của người? Ống tiêu hoá: Miệng Hầu Thực quản Dạ dày Ruột non Ruột già Hậu môn. Tuyến tiêu hoá: Tuyến nước bọt (trong khoang miệng); Tuyến vị (ở dạ dày); Tuyến ruột (ở ruột non); Gan tiết dịch mật; Tuyến tụy. Bài 25TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNGI. Tiêu hóa ở khoang miệngII. Nuốt và đẩy thức ăn qua thực quảnI. TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNGBài 25: TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNGHình 25-1. Các cơ quan trong khoang miệng Trong khoang miệng gồm có những bộ phận nào? Răng Lưỡi Tuyến nước bọtRĂNGLƯỠITUYẾN NƯỚC BỌT Cấu tạo khoang miệng:Răng cửaRăng nanhRăng hàm Lưỡi và tuyến nước bọt có chức năng gì trong tiêu hóa?- Lưỡi: đảo trộn thức ăn.- Tuyến nước bọt: tiết nước bọtNơi tiết nước bọt123Răng cửa: cắt thức ănRăng nanh: xé thức ănRăng hàm: nghiền nhỏ thức ănBài 25: TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNGI. TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNGKhoang miệng nếu vệ sinh không sạch sẽ, lợi bị viêm, răng bị sâu thì quá trình nhai sẽ diễn ra kém và hiệu quả tiêu hóa giảm đi vì vậy chúng ta phải thường xuyên vệ sinh răng miệng sạch sẽ.Các em phải làm gì để bảo vệ răng miệng?Ngoài ra, tham gia vào các hoạt động tiêu hóa còn có các cơ môi và má.Bài 25: TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNGI. TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG Khi thức ăn được đưa vào miệng, sẽ diễn ra các hoạt động nào? Tiết nước bọt Nhai Đảo trộn thức ăn Hoạt động của enzim amilaza trong nước bọt Tạo viên thức ănTrả lời:1. Tiết nước bọt 2. Nhai3. Đảo trộn thức ăn 4. Tạo viên thức ăn 5. Hoạt động của enzim amilaza trong nước bọt. biÕn ®æi lÝ häc biÕn ®æi hãa häc Trong những hoạt động dưới đây hoạt động nào là hoạt động biến đổi lí học, hoá học?Thảo luận nhóm: 2 phútBiến đổi thức ăn ở khoang miệngCác hoạt động tham giaCác thành phần tham gia hoạt động Tác dụng của hoạt độngBiến đổi lí học.TiÕt nư­íc bät.. Nhai.. Đảo trộn thức ăn..T¹o viªn thøc ăn.Biến đổi hóa họcHo¹t ®éng cña enzim (men) amilaza trong n­ưíc bät.Biến đổi thức ăn ở khoang miệngCác hoạt động tham giaCác thành phần tham gia hoạt độngTác dụng của hoạt độngBiến đổi lý họcBiến đổi hóa học- Tiết nước bọtHoạt động của enzim amilaza trong nước bọt- Răng- Răng, lưỡi,các cơ môi và má- Răng, lưỡi, các cơ môi và má- Tuyến nước bọtEnzim amilaza- Làm ướt, mềm thức ăn- Cắt nhỏ, nghiền, mềm, nhuyễn thức ăn- Ngấm nước bọt- Tạo viên thức ăn vừa nuốt- Nhai- Đảo trộn thức ăn-Tạo viên thức ănBảng 25: Hoạt động biến đổi thức ăn ở khoang miệngEnzim là gì?Tinh bét chÝnĐường mantozơEnzim lµ chÊt xóc t¸c sinh häc, chØ víi mét lượng rÊt nhá cã thÓ thóc ®Èy tèc ®é ph¶n øng tăng lªn nhiÒu lÇn. Mçi lo¹i enzim chØ xóc t¸c cho mét ph¶n øng nhÊt ®Þnh, trong ®iÒu kiÖn pH vµ nhiÖt ®é nhÊt ®Þnh. AmilazapH = 7,2to = 37oCEnzim AmilazaT¹i sao khi nhai c¬m hoÆc b¸nh mì l©u trong khoang miÖng ta cã c¶m gi¸c ngät?Bài 25: TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNGBiến đổi thức ăn ở khoang miệngCác hoạt động tham giaCác thành phần tham gia hoạt độngTác dụng của hoạt độngBiến đổi lý họcBiến đổi hóa học- Tiết nước bọtHoạt động của enzim amilaza trong nước bọt- Răng- Răng, lưỡi,các cơ môi và má- Răng, lưỡi, các cơ môi và má- Tuyến nước bọtBiến đổi một phần tinh bột (chín) trong thức ăn thành đường mantozơEnzim amilaza- Làm ướt, mềm thức ăn- Cắt nhỏ, nghiền, mềm, nhuyễn thức ăn- Ngấm nước bọt- Tạo viên thức ăn vừa nuốt Nhai- Đảo trộn thức ăn -Tạo viên thức ănBiến đổi lí học gồm những hoạt động nào?Tác dụng của biến đổi lí học?Biến đổi hóa học gồm những hoạt động nào?Tác dụng của biến đổi hóa học? - Bieán ñoåi lí hoïc:+ Tieát nöôùc boït, nhai, ñaûo troän thöùc aên, taïo vieân thöùc aên. + Taùc duïng: Laøm meàm nhuyeãn thöùc aên, giuùp thöùc aên thaám nöôùc boït, taïo vieân vöøa ñeå nuoát. - Bieán ñoåi hoaù hoïc: + Hoaït ñoäng cuûa enzim amilaza trong nöôùc boït + Taùc duïng: Bieán ñoåi moät phaàn tinh boät (chín) trong thöùc aên thaønh ñöôøng mantoâzô. - Bieán ñoåi lí hoïc:+ Tieát nöôùc boït+ Nhai+ Đaûo troän thöùc aên+ Taïo vieân thöùc aên. + Taùc duïng: Laøm meàm nhuyeãn thöùc aên, giuùp thöùc aên thaám nöôùc boït, taïo vieân vöøa ñeå nuoát. - Bieán ñoåi hoaù hoïc: + Hoaït ñoäng cuûa enzim amilaza trong nöôùc boït + Taùc duïng: Bieán ñoåi moät phaàn tinh boät (chín) trong thöùc aên thaønh ñöôøng mantoâzô.I. TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNGBài 25: TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNGI. TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNGBài 25: TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNGII. NUỐT VÀ ĐẨY THỨC ĂN QUA THỰC QUẢNHoạt động nuốt và đẩy thức ăn qua thực quản diễn ra như thế nào?Quá trình nuốt và đẩy thức ăn qua thực quảnKhi nào phản xạ nuốt bắt đầu? Khi viên thức ăn được tạo ra và thu gọn trên mặt lưỡi . Trả lời: Nuốt diễn ra nhờ hoạt động của cơ quan nào là chủ yếu và có tác dụng gì? Nhờ hoạt động của lưỡi là chủ yếu làm đẩy viên thức ăn chuyển xuống họng vào thực quản. Trả lời: Cơ quan nào giúp thức ăn không bị đẩy lên khoang mũi hoặc rơi vào thanh quản khi nuốt? Nhờ khẩu cái mềm nâng lên đóng kín 2 lỗ thông lên mũi và nắp thanh quản đóng kín lỗ khí quản .Quan sát hình và cho biết lực đẩy viên thức ăn qua thực quản xuống dạ dày đã được tạo ra như thế nào?Lực đẩy viên thức ăn qua thực quản xuống dạ dày đã được tạo ra nhờ sự co dãn phối hợp nhịp nhàng của các cơ thực quản.Thức ăn qua thực quản có được biến đổi gì về mặt lí học và hóa học không?Trả lời: KhôngThời gian thức ăn qua thực quản rất nhanh chỉ 2 - 4 giây nên thức ăn xem như không được biến đổi gì về mặt lí học và hóa học.- Thức ăn được nuốt xuống thực quản nhờ hoạt động chủ yếu của lưỡi.Thức ăn qua thực quản xuống dạ dày nhờ hoạt động của các cơ thực quản.Thời gian thức ăn qua thực quản rất nhanh chỉ 2 - 4 giây nên thức ăn xem như không được biến đổi gì về mặt lí học và hóa học.Bài 25: TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNGII. NUỐT VÀ ĐẨY THỨC ĂN QUA THỰC QUẢNTại sao không được vừa ăn vừa cười đùa, nói chuyện?Nắp thanh quản không đậy kịp, khẩu cái mềm chưa kịp nâng lên, thức ăn lọt lên khoang mũi hoặc rơi vào khí quản-> sặc hoặc bị nghẹt thở.Người cao tuổi hay bị nghẹn do chức năng co, dãn của thực quản kém; khi ăn thường không tập trung, nhai vội, nuốt những miếng thức ăn to nên thức ăn dễ rơi nhầm vào khí quản, gây ho sặc sụa và nghẹt thở, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.=> Người cao tuổi nên ăn chậm, từng miếng nhỏ. Tại sao người cao tuổi khi ăn thường hay bị nghẹn? Vì sao nói “nhai kĩ no lâu”?	Vì khi nhai càng kĩ thì hiệu suất tiêu hoá càng cao, cơ thể thấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn nên no lâu hơn.Tôi có vai trò trong tiêu hóa thức ăn ở khoang miệng .2. Tôi còn bảo vệ răng miệng .3. Tôi có enzim amilazaTôi là ai ?Em có biết ?Bài 25: TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG27TÔI LÀ “NƯỚC BỌT”- Nước bọt không chỉ có vai trò trong tiêu hóa ở khoang miệng. Mà còn tham gia bảo vệ răng miệng (nhờ có chất lizôzim có tác dụng sát khuẩn).- Vào ban đêm và khi uống thuốc kháng sinh nước bọt tiết ra ít, sẽ là điều kiện cho vi khuẩn phát triển ở nơi vết thức ăn còn dính lại, tạo môi trường axit gây viêm răng lợi và làm cho miệng có mùi hôi. Cần phải vệ sinh răng miệng đúng cách sau khi ăn, đặc biệt là sau bữa ăn tối.Lôùp men raêng RAÊNG BÌNH THÖÔØNG RAÊNG BÒ SAÂUVi khuaån phaù lôùp men raêng, ngaø raêng gaây vieâm tuyû raêngLôùp ngaø raêngTuyû raêngXöông haømCaùc maïch maùuVeát thöùc aên coøn dính ôû nôi khoùlaøm saïchVi khuaån sinh soâi nôi veát thöùc aênQúa trình tiêu hóa thức ăn ở khoang miệng gồm: a. Biến đổi lí học và hóa học b. Biến đổi hóa học c. Nhai, đảo trộn thức ăn d. Tiết nước bọt2. Loại thức ăn được biến đổi về mặt hóa học ở khoang miệng là : a. Prôtêin b. Lipit c. Tinh bột chín d. Hoa quả Bài TậpBài Tập3. Thực chất biến đổi lí học của thức ăn trong khoang miệng là gì? Là sự cắt nhỏ, nghiền cho mềm nhuyễn và đảo trộn thức ăn cho thấm đẫm nước bọt và tạo thành viên thức ăn.Bài 25: TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNGBài 25: TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG- Học bài.Trả lời câu hỏi ở SGK. Xem bài 26: Thực hành: Tìm hiểu hoạt động của enzim trong nước bọt.HƯỚNG DẪN VỀ NHÀChúc quý Thầy - Cô sức khỏe!Chúc các em chăm ngoan học giỏi!Bài học kết thúc

Tài liệu đính kèm:

  • pptbai_giang_sinh_hoc_lop_8_bai_25_tieu_hoa_o_khoang_mieng_tu_t.ppt