Bài giảng Sinh học Lớp 8 - Bài 34: Vitamin và muối khoáng

Bài giảng Sinh học Lớp 8 - Bài 34: Vitamin và muối khoáng

Câu 1: Hãy đánh dấu X vào các câu đúng:

Vitamin có nhiều ở thịt, rau quả tươi.

Vitamin cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng.

Vitamin là hợp chất hữu cơ có trong thức ăn với một liều lượng nhỏ, nhưng rất cần thiết cho sự sống.

Vitamin là một loại muối đặc biệt làm cho thức ăn ngon hơn.

Vitamin là thành phần cấu trúc của nhiều enzim tham gia các phản ứng chuyển hóa năng lượng của cơ thể.

Cơ thể người và động vật không thể tổng hợp được vitamin mà phải lấy từ thức ăn.

Câu 2 Hãy điền đúng(Đ) , sai(S) vào các ô trống

-Muối khoáng cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng.

-Muối khoáng có trong thức ăn( thực vật và động vật) với một liều lượng nhỏ, nhưng cần thiết cho sự sống.

-Muối khoáng là thành quan trọng của tế bào, đảm bảo cân bằng áp suất thẩm thấu và lực trương của tế bào.

-Muối khoáng còn tham giavào cấu trúc của nhiều en zim đảm bảo quá trình trao đổi chất và năng lượng của cơ thể.

Câu 1: Điền tiếp thông tin vào chỗ chấm để hoàn thiện những kiến thức về Vitamin và muối khoáng?

 Vitamin , là thành phần tham gia cấu trúc của nhiều hệ ; giúp đảm bảo sự Nếu cơ thể thừa hoặc thiếu vitamin đều ảnh hưởng đến sức khỏe. Ví dụ: + Thiếu: .

 +Thừa: .

 Muối khoáng là thành phần quan trọng ; giúp đảm bảo quá trình ., cân bằng.

 VTM và muối khoáng tuy cần một lượng ., nhưng không thể . Trong khẩu phần ăn.

 

pptx 14 trang thuongle 5470
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Sinh học Lớp 8 - Bài 34: Vitamin và muối khoáng", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 37 - Bài 34VITAMIN VÀ MUỐI KHOÁNGNguyên nhân bị khô giác mạc do thiếu vitamin AViêm da do thiếu vtm B3Năm 1536, các thủy thủ và đoàn thám hiểm Cactiê đi Canađa đã mắc bệnh Xcobut (chảy máu, viêm khớp) do thiếu rau quả, thịt lợn => Thiếu VitaminNhững em bé không cứng cổ, do còi xương. Vì thiếu Vitamin D Câu 1: Hãy đánh dấu X vào các câu đúng:Vitamin có nhiều ở thịt, rau quả tươi.Vitamin cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng.Vitamin là hợp chất hữu cơ có trong thức ăn với một liều lượng nhỏ, nhưng rất cần thiết cho sự sống.Vitamin là một loại muối đặc biệt làm cho thức ăn ngon hơn.Vitamin là thành phần cấu trúc của nhiều enzim tham gia các phản ứng chuyển hóa năng lượng của cơ thể.Cơ thể người và động vật không thể tổng hợp được vitamin mà phải lấy từ thức ăn.xxxxVitaminNhóm tan trong nước: C,B (B1,B2,B6 ,B12 ) Bảng 34.1 Tóm tắt vai trò chủ yếu của một số vitaminCác vitamin nhóm BLoại vitamin Vai trò chủ yếu Nguồn cung cấp Vitamin ACần cho sự trao đổi canxi và phốtpho. Nếu thiếu trẻ em mắc bệnh còi xương,người lớn: loãng xương.Bơ,trứng,dầu cá.Thực vật có màu vàng đỏ, xanh thẫm chứa nhiều carôten là chất tiền vitamin A.Bơ, trứng, sữa,dầu cá.Là vitamin duy nhất được tổng hợp ở da dưới ánh nắng mặt trời.Vitamin DVitamin ECần cho sự phát dục bình thường Chống lão hoá,bảo vệ tế bào .Gan,hạt nảy mầm, dầu thực vật Vitamin CChống lão hoá, chống ung thư.Thiếu sẽ làm mạch máu giòn,gây chảy máu,mắc bệnh xcobut.Rau xanh, cà chua,quả tươi.B1B2B6B12Tham gia quá trình chuyển hoá.Thiếu sẽ mắc bệnh tê phù, viêm dây thần kinhCó trong ngũ cốc, thịt lợn,trứng, gan.Thiếu sẽ gây loét niêm mạc.Có trong gan, thịt bò, trứng,hạt ngũ cốcThiếu gây viêm da, suy nhược.Thiếu gây bệnh thiếu máu.Nếu thiếu sẽ làm cho biểu bì kém bền vững,dễ nhiễm trùng,giác mạc của mắt khô,có thể dẫn tới mù loà.Có trong gạo,cà chua,ngô vàng,cá hồi,gan.Có trong gan cá biển,sữa,trứng,pho mát, thịtCâu 2 Hãy điền đúng(Đ) , sai(S) vào các ô trống-Muối khoáng cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng.-Muối khoáng có trong thức ăn( thực vật và động vật) với một liều lượng nhỏ, nhưng cần thiết cho sự sống.-Muối khoáng là thành quan trọng của tế bào, đảm bảo cân bằng áp suất thẩm thấu và lực trương của tế bào.-Muối khoáng còn tham giavào cấu trúc của nhiều en zim đảm bảo quá trình trao đổi chất và năng lượng của cơ thể.SĐĐĐNguồn cung cấp Tên muối khoángVai trò chủ yếu Natri và Ka liLà thành phần chính trong xương, răng. Có vai trò quan trọngtrong hoạt động của cơ,quá trình đông máu, trong phân chia tế bào, trao đổi glicôgen và dẫn truyền xung thần kinh.Có trong muối ăn.Có nhiều trong tro thực vậtCan xi Là thành phần quan trọng trong dịch nội bào trong nước mô,huyết tương.Tham gia các hoạt động trao đổi của tế bào và hoạt động co cơ, hình thành và dẫn truyền xung thần kinh.Cơ thể chỉ hấp thụ canxi khi có mặt vitaminD .Có nhiều trong sữa, trứng , rau xanhSắt Là thành phần cấu tạo của hêmôglôbin trong hồng cầu. Có trong thịt, cá, gan,trứng, các loại đậu I ốt Là thành phần không thể thiếu của hoóc môn tuyến giáp. Có trong đồ ăn biển, dầu cá, rau trồng trên đất nhiều iốt, muối iốt Lưu huỳnhLà thành phần cấu tạo của nhiều hoócmôn và vitamin. Kẽm Là thành phần của nhiều enzim. Cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể và hàn gắn vết thương.Có trong nhiều loại thức ăn, đặc biệt là thịt.Là thành phần cấu tạo của nhiều enzim.Có nhiều trong thịt, cá.PhôtphoBảng 34-2.Tóm tắt vai trò chủ yếu một số muối khoáng Nguồn cung cấpCó nhiều trong thịt bò, cừu, gan, cá, trứng, đậu Là hợp chất hữu cơ, là thành phần của nhiều hệ enzimTham gia chuyển hóa năng lượng, đảmbảo hoạt động sinh líCó từ thức ănPhối hợp cân đối các loại thức ăn, chế biến hợp líLà thành phần quan trọng của tế bào, tham gia cấu tạo của enzimĐảm bảo quá trình trao đổi chất và năng lượng, cân bằng áp suất thẩm thấu và lực trương của tế bàoCó từ thức ănPhối hợp cân đối các loại thức ăn, chế biến hợp lívitaminMuối khoángĐáp án góc phân tíchCâu 1: Điền tiếp thông tin vào chỗ chấm để hoàn thiện những kiến thức về Vitamin và muối khoáng? Vitamin , là thành phần tham gia cấu trúc của nhiều hệ ; giúp đảm bảo sự Nếu cơ thể thừa hoặc thiếu vitamin đều ảnh hưởng đến sức khỏe. Ví dụ: + Thiếu: .. +Thừa: . Muối khoáng là thành phần quan trọng ; giúp đảm bảo quá trình .., cân bằng..... VTM và muối khoáng tuy cần một lượng ., nhưng không thể ....... Trong khẩu phần ăn.Câu 2: Ghép thông tin cột A với 1 hoặc 1 số ý ở cột B để được cách sử dụng Vitamin và muối khoáng trong bữa ăn?Cột ACột BKết quả1. Sử dụng vitamin trong bữa ăn.2. Sử dụng muối khoáng trong bữa ăn.a. Ăn càng nhiều vitamin và muối khoáng càng tốt.b. Chế biến thức ăn hợp lí.c. Sử dụng muối Iốt hàng ngày.d. Phối hợp nhiều loại thức ăn(động vật và thực vật).Câu 1: Điền tiếp thông tin vào chỗ chấm để hoàn thiện những kiến thức về Vitamin và muối khoáng Vitamin là hợp chất hữu cơ, là thành phần tham gia cấu trúc của nhiều hệ enzim; giúp đảm bảo cân bằng hoạt động sinh lí của cơ thể Nếu cơ thể thừa hoặc thiếu vitamin đều ảnh hưởng đến sức khỏe. Ví dụ: + Thiếu: .. +Thừa: ......... Muối khoáng là thành phần quan trọng của tế bào, tham gia cấu trúc của nhiều enzim; giúp cân bằng áp suất thẩm thấu và lực trương của tế bào, đảm bảo quá trình trao đổi chất và năng lượng. VTM và muối khoáng cần một lượng ít (nhỏ), nhưng không thể thiếu trong khẩu phần ăn.ĐÁP ÁNCâu 2: Ghép thông tin cột A với 1 hoặc 1 số ý ở cột B để được cách sử dụng Vitamin và muối khoáng trong bữa ănCột ACột BKết quả1. Sử dụng vitamin trong bữa ăn.2. Sử dụng muối khoáng trong bữa ăn.a. Ăn càng nhiều viatamin và muối khoáng càng tốt.b. Chế biến thức ăn hợp lí.c. Sử dụng muối Iốt hàng ngày.d. Phối hợp cân đối nhiều loại thức ăn(động vật và thực vật).1-b,d2-b,c,dĐÁP ÁNMời em chọn câu trả lời đúng:Câu 1/ Vai trò của vitamin đối với cơ thể là:B. Thành phần cấu trúc của nhiều enzim tham gia các phản ứng chuyển hóa lượng của cơ thể.D. Cả 3 đáp án A, B, C trên đều saiC. Tham gia vào biến đổi thức ăn trong tiêu hóa.A.Cung cấp năng lượngSai Sai SaiĐúng Câu 2/Vai trò của muối khoáng đối với cơ thể là:A. Thành phần quan trọng của tế bào, . Đảm bảo cân bằng áp suất thẩm thấu và lực trương của tế bào, tham gia vào thành phần cấu tạo cuả nhiều enzim đảm bảo quá trình trao đổi chất và năng lượngC. Giúp cho thức ăn dễ tiêu hóa để hấp thu triệt để.B. Giúp cho món ăn ngon hơn.D. Tất cả đều đúngSaiSai Sai GiỏiMời em chọn câu trả lời đúng:Câu 3. Nguồn gốc vitamin và muối khoáng :B. Có nguồn gốc từ thức ăn động vật và thực vật.C.Cả A và B A. Cơ thể tự sản sinh ra.Sai Sai Đúng Câu 4/Chú ý sử dụng vitamin và muối khoáng trong bữa ăn:A. Phối hợp các loại thức ăn để cung cấp tỉ lệ vitamin và muối khoáng hợp lí, chế biến hợp lí tránh mất vitamin và muối khoángC. Chỉ ăn thức ăn thực vật, chỉ nên ăn sống.B. Ăn nhiều thức ăn động vật, nấu thật nhừ.SaiSai ĐúngHƯỚNG DẪN VỀ NHÀ- Học bài, đọc em có biết.- Tìm hiểu thêm vai trò, nguồn gốc của các vitamin và muối khoáng(học trong chương hệ nội tiết) 

Tài liệu đính kèm:

  • pptxbai_giang_sinh_hoc_lop_8_bai_34_vitamin_va_muoi_khoang.pptx