Bài giảng Sinh học Lớp 8 - Bài 36: Tiêu chuẩn ăn uống. Nguyên tắc lập khẩu phần

Bài giảng Sinh học Lớp 8 - Bài 36: Tiêu chuẩn ăn uống. Nguyên tắc lập khẩu phần

Ở người ốm nhu cầu dinh dưỡng cao hơn

Nhu cầu dinh dưỡng ở người mới ốm khỏi và người bình thường có khác nhau hay không?

Nếu ăn uống không đầy đủ sẽ dẫn tới tình trạng gì?

Người mắc bệnh béo phì cần ăn kiêng hợp lí tăng cường ăn rau quả, hạn chế ăn thịt mỡ bánh ngọt, tăng cường lao động chân tay và rèn luyện thể dục thể thao .

Thức ăn bao gồm những thành phần gì?

Prôtêin, Lipit, Gluxit, Muối khoáng, Vitamin.

1 gam prôtêin oxi hoá hoàn toàn giải phóng 4,1 kcal

1 gam lipit oxi hoá hoàn toàn giải phóng 9,3 kcal

1 gam gluxit oxi hoá hoàn toàn giải phóng 4,3 kcal

Để đủ sức khoẻ học tập và sinh hoạt một nữ sinh lớp 8 cần:

+ Bữa sáng: bánh mì 65 gam, sữa đặc: 15 gam

+ Bữa trưa: cơm 200 gam, đậu phụ 75 gam, thịt lợn 100 gam, dưa muối 100 gam

+ Bữa tối: cơm 200 gam, cá 100 gam, rau 200 gam, đu đủ chín 100 gam

Lượng thức ăn như trên được gọi là khẩu phần, vậy khẩu phần là gì?

 

ppt 19 trang thuongle 5661
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Sinh học Lớp 8 - Bài 36: Tiêu chuẩn ăn uống. Nguyên tắc lập khẩu phần", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
 Vitamin có vai trò gì đối với hoạt động sinh lí của cơ thể? Hãy kể những điều em biết về vitamin và vai trò của các loại vitamin đó?Người già nhu cầu dinh dưỡng thấp vì sự vận động của cơ thể kém, còn trẻ em nhu cầu dinh dưỡng cao vì cần tích luỹ cho cơ thểỞ nam giới cao hơn ở nữỞ cùng một độ tuổi nhu cầu dinh dưỡng của nam và nữ có khác nhau hay không? Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ em và người già có giống nhau không?Nhu cầu dinh dưỡng ở mọi độ tuổi là giống hay khác nhau?Nhu cầu dinh dưỡng của từng người là không giống nhauNhu cầu dinh dưỡng ở người mới ốm khỏi và người bình thường có khác nhau hay không?Ở người ốm nhu cầu dinh dưỡng cao hơnNếu ăn uống không đầy đủ sẽ dẫn tới tình trạng gì?Suy dinh dưỡngKhu vựcTỉ lệ % trẻ em suy dinh dưỡngThiếu cân (W/A)Chưa đạt chiều cao (H/A)Việt Nam33,836,5Châu á (ước tính)28,934,4Chung cho các nước đang phát triển36,732,5Thái Lan1916Philippin2830Inđônêxia3442Lào4047Campuchia5256Trung Quốc1017Bảng 36.2. Tỉ lệ % suy dinh dưỡng của trẻ em ở một số khu vực trên thế giới (Theo tài liệu của Vụ bảo vệ bà mẹ trẻ em- Bộ Y tế, 2001)Tình trạng SDD19851995199719992000Mục tiêu năm 2005Thiếu cân (W/ A)51,544,940,636,733,825Chưa đạt chiều cao (H/ A)59,746,944,138,736,527,5(W: Khối lượng cơ thể; H: Chiều cao; A: Tuổi )Bảng 36- 1. Tỉ lệ % trẻ em Việt Nam (dưới 5 tuổi) bị suy dinh dưỡng qua các năm ( Theo tài liệu của Vụ Bảo vệ bà mẹ và trẻ em - Bộ y tế, 2001)Qua bảng hãy cho biết tại sao tỉ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em ngày càng giảm?Do trình độ khoa học phát triển, thu nhập bình quân caoTrẻ em ở các nước đang phát triển thường có tỉ lệ suy dinh dưỡng cao. Tại sao?Do chất lượng cuộc sống của người dân còn thấpTrẻ em ăn uống quá nhiều thực phẩm giàu năng lượng dễ hấp thụ mà ít vận động thì dẫn đến hậu quả gì?Khắc phục bệnh béo phì cần làm thế nào?Người mắc bệnh béo phì cần ăn kiêng hợp lí tăng cường ăn rau quả, hạn chế ăn thịt mỡ bánh ngọt, tăng cường lao động chân tay và rèn luyện thể dục thể thao ........Thức ăn bao gồm những thành phần gì?Prôtêin, Lipit, Gluxit, Muối khoáng, Vitamin.1 gam prôtêin oxi hoá hoàn toàn giải phóng 4,1 kcal1 gam lipit oxi hoá hoàn toàn giải phóng 9,3 kcal1 gam gluxit oxi hoá hoàn toàn giải phóng 4,3 kcal Thực phẩm giàu Gluxit:Gạo nếp, ngô tươi, bánh mì, đậu xanh .Thực phẩm giàu prôtêin:Thịt,đậu xanh, gan lợn,, chuối chín Thực phẩm giàu lipit: Mỡ động vật, dầu thực vậtThực phẩm giàu vitamin và khóang chất:Rau quả tươi và muối khoáng Giá trị dinh dưỡng của thức ăn biểu hiện như thế nào?Sự phối hợp các loại thức ăn trong bữa ăn có ý nghĩa gì?Để đủ sức khoẻ học tập và sinh hoạt một nữ sinh lớp 8 cần:+ Bữa sáng: bánh mì 65 gam, sữa đặc: 15 gam+ Bữa trưa: cơm 200 gam, đậu phụ 75 gam, thịt lợn 100 gam, dưa muối 100 gam+ Bữa tối: cơm 200 gam, cá 100 gam, rau 200 gam, đu đủ chín 100 gam Lượng thức ăn như trên được gọi là khẩu phần, vậy khẩu phần là gì? Khẩu phần của người mới ốm gì khác khẩu phần của người bình thường ?Người mới ốm khỏi cần thức ăn bổ dưỡng đẻ tăng cường sức khoẻVì sao trong khẩu phần thức ăn cần tăng cường rau quả tươi?Để tăng cường vitamin và chất xơ giúp hoạt động tiêu hoá dễ dàng hơnĐể xây khẩu phần ăn uống hợp lí cần dựa trên những căn cứ nào?

Tài liệu đính kèm:

  • pptbai_giang_sinh_hoc_lop_8_bai_36_tieu_chuan_an_uong_nguyen_ta.ppt