Bài giảng môn Sinh học Khối 8 - Tiết 26, Bài 25: Tiêu hóa ở khoang miệng
I. Tiêu hóa ở khoang miệng
Cấu tạo của khoang miệng
Trong khoang miệng gồm:
- Răng: 3 loại (28 -36chiếc)
- Lưởi: Khối cơ co giản thay đổi uyển chuyễn
- Ba đôi tuyến nước bọt
Khi thức ăn vào miệng, diễn ra các hoạt động:
- Tiết nước bọt
- Nhai (răng)
- Đảo trộn thức ăn -> viên
- Hoạt động của enzim ( amilaza): Biến tinh bột thành đường Mantôza
*T. ăn được cắt nghiền nhuyễn, đảo trộn ở miệng, được cơ môi, má, lưởi -> viên vừa phải
*Lưởi nâng lên từ trước -> sau, đẩy khối thức ăn xuống thực quản. Cùng lúc đó, sụn thanh thiệt, đóng kín khí quản. Khẩu cái mềm nâng lên đóng kín đường lên khoang mủi -> T.ăn bị buộc đẩy xuống thực quản
Dựa vào sgk em hãy mô tả cách dẩy thức ăn từ thực quản xuống dạ dày
Tiết 26:Tiêu hóa ở khoang miệngTiết 26- Bài 25Haèng ngaøy chuùng ta ñaõ cung caáp cho cô theå nhöõng nhoùm thöùc aên naøo ? Chaát naøo ñöôïc bieán ñoåi hoaù hoïc, chaát naøo khoâng ñöôïc bieán ñoåi hoaù hoïc ?Caâu 1KIEÅM TRA BAØI CUÕCaâu 2Trình baøy caùc cô quan tieâu hoaù ?Tiết 26- Bài 25Tiết 26- Bài 25 Tiêu hóa ở khoang miệngI. Tiêu hóa ở khoang miệngTiết 26 - Bài 25 Tiêu hóa ở khoang miệngCÁC EM HÃY QUAN SÁT BÊN TRONG KHOANG MIỆNG VÀ CHO BIẾT Ở ĐÂY CÓ CÁC CƠ QUAN NÀO ?Tuyến nước bọtNơi tiết nước bọtRăng cửaRăng hàmRăng nanhLưỡi123456Cấu tạo của khoang miệngTUYẾN NƯỚC BỌTCT RĂNG NGƯỜICẤU TẠO CỦA LƯỠITiết 26 - Bài 25 Tiêu hóa ở khoang miệngCấu tạo của khoang miệng* Trong khoang miệng gồm:- Răng: 3 loại (28 -36chiếc)- Lưởi: Khối cơ co giản thay đổi uyển chuyễn- Ba đôi tuyến nước bọt? Khi chúng ta ăn sẻ diễn ra những hoạt động nàoI. Tiêu hóa ở khoang miệngEnzim amilaza (pH =7,2 ; tº= 37ºC)Enzim amilazaTinh bột chínĐường mantozơHOẠT ĐỘNG CỦA ENZIMAMILAZA TRONGNƯỚC BỌTTiết 26 - Bài 25 Tiêu hóa ở khoang miệngCấu tạo của khoang miệng* Trong khoang miệng gồm:- Răng: 3 loại (28 -36chiếc)- Lưởi: Khối cơ co giản thay đổi uyển chuyễn- Ba đôi tuyến nước bọt*Khi thức ăn vào miệng, diễn ra các hoạt động:- Tiết nước bọt- Nhai (răng)- Đảo trộn thức ăn -> viên- Hoạt động của enzim ( amilaza): Biến tinh bột thành đường MantôzaII-Nuốt đẩy thức ăn qua thực quản I. Tiêu hóa ở khoang miệngTiết 26 - Bài 25 Tiêu hóa ở khoang miệngCấu tạo của khoang miệng* Trong khoang miệng gồm:- Răng: 3 loại (28 -36chiếc)- Lưởi: Khối cơ co giản thay đổi uyển chuyễn- Ba đôi tuyến nước bọt*Khi thức ăn vào miệng, diễn ra các hoạt động:- Tiết nước bọt- Nhai (răng)- Đảo trộn thức ăn -> viên- Hoạt động của enzim ( amilaza): Biến tinh bột thành đường MantôzaII-Nuốt đẩy thức ăn qua thực quản I. Tiêu hóa ở khoang miệngMời các em xem phim minh họa quá trình nàyQua hình ảnh minh họa em hãy mô tả quá trình nhai nuốt thức ăn ?XEM PHIMII. Nuốt và đẩy thức ăn qua thực quản Các em quan sát hình ảnhTiết 26 - Bài 25 Tiêu hóa ở khoang miệngCấu tạo của khoang miệng* Trong khoang miệng gồm:- Răng: 3 loại (28 -36chiếc)- Lưởi: Khối cơ co giản thay đổi uyển chuyễn- Ba đôi tuyến nước bọt*Khi thức ăn vào miệng, diễn ra các hoạt động:- Tiết nước bọt- Nhai (răng)- Đảo trộn thức ăn -> viên- Hoạt động của enzim ( amilaza): Biến tinh bột thành đường MantôzaII-Nuốt đẩy thức ăn qua thực quản I. Tiêu hóa ở khoang miệngQua hình ảnh minh họa em hãy mô tả quá trình nhai nuốt thức ăn ?Tiết 26 - Bài 25 Tiêu hóa ở khoang miệngCấu tạo của khoang miệng* Trong khoang miệng gồm:- Răng: 3 loại (28 -36chiếc)- Lưởi: Khối cơ co giản thay đổi uyển chuyễn- Ba đôi tuyến nước bọt*Khi thức ăn vào miệng, diễn ra các hoạt động:- Tiết nước bọt- Nhai (răng)- Đảo trộn thức ăn -> viên- Hoạt động của enzim ( amilaza): Biến tinh bột thành đường MantôzaII-Nuốt đẩy thức ăn qua thực quản I. Tiêu hóa ở khoang miệng*T. ăn được cắt nghiền nhuyễn, đảo trộn ở miệng, được cơ môi, má, lưởi -> viên vừa phải*Lưởi nâng lên từ trước -> sau, đẩy khối thức ăn xuống thực quản. Cùng lúc đó, sụn thanh thiệt, đóng kín khí quản. Khẩu cái mềm nâng lên đóng kín đường lên khoang mủi -> T.ăn bị buộc đẩy xuống thực quản? Dựa vào sgk em hãy mô tả cách dẩy thức ăn từ thực quản xuống dạ dày Tiết 26 - Bài 25 Tiêu hóa ở khoang miệngCấu tạo của khoang miệng* Trong khoang miệng gồm:- Răng: 3 loại (28 -36chiếc)- Lưởi: Khối cơ co giản thay đổi uyển chuyễn- Ba đôi tuyến nước bọt*Khi thức ăn vào miệng, diễn ra các hoạt động:- Tiết nước bọt- Nhai (răng)- Đảo trộn thức ăn -> viên- Hoạt động của enzim ( amilaza): Biến tinh bột thành đường MantôzaII-Nuốt đẩy thức ăn qua thực quản I. Tiêu hóa ở khoang miệng*T. ăn được cắt nghiền nhuyễn, đảo trộn ở miệng, được cơ môi, má, lưởi -> viên vừa phải*Lưởi nâng lên từ trước -> sau, đẩy khối thức ăn xuống thực quản. Cùng lúc đó, sụn thanh thiệt, đóng kín khí quản. Khẩu cái mềm nâng lên đóng kín đường lên khoang mủi -> T.ăn bị buộc đẩy xuống thực quản* Cơ ở thực quản hoạt động, co ở phía trên mở rông ở phía dưới, lần lượt từ trên xuống . Viên thức ăn bị đẩy xuống dạ dày ? Thực quản có cấu tạo như thế nào *Cấu tạo của T.quản : Dài 20 - 25cm, ngoài có lớp cơ dọc trong có lớp cơ vòng Hoàn thành bảng 25: Hoạt động biến đổi thức ăn ở khoang miệngBiến đổi thức ăn ở khoang miệngCác hoạt động tham giaCác thành phần tham gia hoạt động Tác dụng của hoạt độngBiến đổi lí họcBiến đổi hóa học.TiÕt nứơc bät.. Nhai.. §¶o trén thøc ¨n.. Ho¹t ®éng cña enzim (men) amilaza trong nưíc bät..T¹o viªn thøc ¨n.CỦNG CỐBiến đổi thức ăn ở khoang miệngCác hoạt động tham giaCác thành phần tham gia hoạt độngTác dụngcủa hoạt độngBiến đổi lý họcBiến đổi hóa học-Tiết nước bọtHoạt động của Enzim Amilaza trong nước bọt-Răng-Răng, lưỡi,các cơ môi má-Răng, lưỡi,các cơ môi má-Tuyến nước bọtBiến đổi một phần tinh bột (chín) trong thức ăn thành đường mantozơEnzim Amilaza- Ướt, mềm thức ăn- Mềm,nhuyễn thức ăn- Ngấm nước bọt-Tạo viên vừa nuốt Nhai- Đảo trộn thức ăn - Tạo viên thức ănTiết 26 - Bài 25 Tiêu hóa ở khoang miệngII-Nuốt đẩy thức ăn qua thực quản I. Tiêu hóa ở khoang miệngVệ sinh răng miệngLôùp menraêng RAÊNG BÌNH THÖÔØNG RAÊNG BÒ SAÂUVi khuaån phaù lôùp men raêng, ngaø raêng gaây vieâm tuyû raêngLôùp ngaø raêngTuyû raêngXöông haømCaùc maïch maùuVeát thöùc aên coøn dính ôû nôi khoùlaøm saïchVi khuaån sinh Soâi nôi veát thöùc aênNguyên nhân bị sâu răngCác giai đoạn bị sâu răngT¹i sao vµo buæi tèi trước khi ®i ngñ kh«ng nªn ¨n ®å ngät vµ ph¶i ®¸nh r¨ng sau khi ¨n? Nh÷ng khi ta tiÕt ra Ýt nước bät (vµo ban ®ªm khi ngñ, khi uèng thuèc kh¸ng sinh ) sÏ lµ ®iÒu kiÖn cho vi khuÈn ph¸t triÓn n¬i vÕt thøc ¨n cßn dÝnh l¹i, t¹o ra m«i trêng axit g©y viªm r¨ng lîi vµ lµm cho miÖng cã mïi h«i. Bëi vËy, kh«ng nªn ¨n ®å ngät tríc khi ®i ngñ vµ cÇn ph¶i vÖ sinh r¨ng miÖng ®óng c¸ch sau khi ¨n, ®Æc biÖt lµ sau ¨n b÷a tèi.Bµi 25 - TiÕt 26 Tiªu ho¸ ë khoang miÖngNgoµi vai trß trong tiªu ho¸ ra, nước bät cßn cã vai trß g× kh¸c kh«ng? T¹i sao mçi s¸ng thøc dËy, trong miÖng l¹i cã mïi h«i ? Níc bät cßn cã t¸c dông b¶o vÖ r¨ng , miÖng ( do cã chÊt s¸t khuÈn liz«zim).Ban ®ªm, nước bät tiÕt ra Ýt, sÏ lµ ®iÒu kiÖn tèt cho vi khuÈn gây hại hoạt động, lµm cho miÖng cã mïi h«i.2Enzim là gì? Vai trò và cách thức hoạt động của chúng như thế nào? Enzim là chất xúc tác sinh học: Có tác dụng làm tăng tốc độ phản ứng, Hoạt động trong điều kiện pH và nhiệt độ nhất định. Mỗi enzim chỉ xúc tác cho một phản ứng nhất định.Khi ta nhai cơm lâu trong miệng thấy có cảm giác ngọt là vì sao ? 2. Từ những thông tin trên, hãy điền các cụm từ phù hợp theo cột và theo hàng trong bảng 25-T82 (SGK) “Hoạt động biến đổi thức ăn ở khoang miệng” Thảo luận Khi ta nhai cơm lâu trong miệng thấy có cảm giác ngọt là vì tinh bột trong cơm đã chịu tác dụng của emzim amilaza trong nước bọt và biến đổi một phần thành đường mantô, đường này đã tác dụng lên các gai vị giác nên ta cảm thấy ngọt.HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ Häc bµi tr¶ lêi c©u hái SGK Đọc mục “ Em cần biết” Nghiên cứu bài :” TIÊU HÓA Ở DẠ DÀY”
Tài liệu đính kèm:
- bai_giang_mon_sinh_hoc_khoi_8_tiet_26_bai_25_tieu_hoa_o_khoa.ppt
- Nuốt thức ăn.mp4
- QUÁ TRÌNH TIÊU HÓA.mp4